ประสบการณ์ของพ่อแม่ในการจัดการพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของเด็กปฐมวัย : การวิจัยเชิงคุณภาพแบบพรรณนา - เกียรติสุวรรณ , จิตตวีร์; อภิวงค์วาร, พีรพรรณ; แก้ววิเศษ, พลอยพัชชา; นวลบุญเรือง , ปริศนา; สมพาน, สุภาภรณ์; ผดุงการณ์, อรวรรณ; สุดใจนาค, สมปรารถนา (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2023)
การจัดการพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์อย่างถูกต้องและมีประสิทธิผลในเด็กปฐมวัยจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ซ้ำ ๆ สามารถป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาว การวิจัยเชิงคุณภาพ แบบพรรณนาครั้งนี้เพื่อศึกษาการจัดการพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของเด็กปฐมวัยตามรูปแบบ Antecedent-Behaviour-Consequence ABC อาสาสมัครการวิจัยเป็นพ่อหรือแม่ของเด็กปฐมวัยจำนวน 15 คน เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ เชิงลึกกึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ในมุมมองของพ่อแม่มีทั้งหมด 5 กลุ่ม ได้แก่ ความก้าวร้าวและความรุนแรง เอาแต่ใจตนเองเจ้าอารมณ์ไม่มีเหตุผล การต่อต้านและฝ่าฝืนต่อคำสั่ง การฝ่าฝืนกฎ กติกา และมารยาททางสังคม และ บอกความต้องการทางอ้อม พ่อแม่ไม่เคยได้รับ การฝึกอบรมการจัดการพฤติกรรมไม่พึงประสงค์โดยใช้รูปแบบ ABC ทำให้ไม่ได้ใช้กลยุทธ์อย่างเป็นระบบ และไม่ได้ใช้ กลยุทธ์อย่างสม่ำเสมอ ผู้ปกครองใช้กลยุทธ์ทั้งเชิงบวกและเชิงลบในการจัดการกับพฤติกรรม กลยุทธ์เชิงบวกที่ใช้ ได้แก่ การทำข้อตกลงกับเด็กก่อนการเกิดพฤติกรรม การรอ และการชมเชย กลยุทธ์เชิงลบ ได้แก่ การตอบสนองตามที่เด็กต้องการทุกอย่าง และการขาดการให้ข้อมูลย้อนกลับ การขาดความรู้และทักษะในการจัดการพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ทำให้พ่อแม่ไม่สามารถใช้กลยุทธ์ก่อนเกิดพฤติกรรม ขณะเกิดพฤติกรรม และหลังเกิดพฤติกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรมี การจัดการฝึกอบรมโดยใช้รูปแบบ ABC สำหรับผู้ปกครอง