ผลการประยุกต์ใช้โปรแกรมประยุกต์ของกูเกิล (Google Application) ต่อความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า - แสนใจ, อานุภาพ; สนธิไชย, อรรณพ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2022)
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ โปรแกรมประยุกต์ของกูเกิล (Google Application) ต่อความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าของประชาชนในตำบลโพธิ์ใหญ่ อำเภอ วารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป จำนวน 304 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบ อย่างง่าย จากประชากร 1,731 คน โดยใช้วิธีการสุ่มเข้ากลุ่ม 2 กลุ่ม สุ่มเข้ากลุ่มทดลอง เพื่อใช้โปรแกรมประยุกต์ของกูเกิล (Google Application) จำนวน 129 คน และกลุ่มควบคุมเป็นกลุ่มที่ใช้รูปแบบการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย ดำเนินการภายใต้นโยบายของกรมปศุสัตว์ และกรมควบคุมโรค จำนวน 175 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในกลุ่มทดลองประกอบด้วย บทเรียนออนไลน์ แบบวัดความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติทดสอบ paired t-test และ independent t-test ผลการวิจัย พบว่า ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าของกลุ่มทดลองมีคะแนนสูงขึ้น และแตกต่างกับกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ (p<0.01) ดังนั้น โปรแกรมประยุกต์ของกูเกิล สามารถนำมาใช้ในการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในระดับหมู่บ้านได้ โดยควรมีคู่มือประกอบการใช้งานฯ และพัฒนาทักษะของ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการใช้โปรแกรมประยุกต์ของกูเกิลด้วย