ความต้องการของชุมชนต่อสถาบันการศึกษาพยาบาลในการพัฒนาศักยภาพ ด้านการดูแลสุขภาพ - มนสัจจกุล, พรพรรณ; ยืนนาน, ชูศักดิ์; แซ่โซว, พิเชษฐ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2021)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการของชุมชนที่มีต่อสถาบันการศึกษาพยาบาลเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพด้านการดูแลสุขภาพของชุมชน ทำการศึกษาในเครือข่ายชุมชนและสังคมที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เชียงใหม่ได้ให้บริการวิชาการ คัดเลือกผู้เข้าร่วมวิจัยแบบเจาะจงโดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 17 คน ได้แก่ ผู้บริหารหรือตัวแทนสถาบันการศึกษา ตัวแทนหน่วยบริการด้านสุขภาพ ผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และ ตัวแทนภาคประชาชน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกรายบุคคล วิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการเชิงอุปมานโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาอธิบายได้ในประเด็นหลัก 1 ประเด็น (theme) ได้แก่ การสนับสนุนทางวิชาการอย่างมีส่วนร่วม จากประเด็นหลักดังกล่าวสามารถจำแนกได้เป็น 2 หมวดหมู่ (categories) ได้แก่ 1) บริหารเพื่อเกิดความรู้จากบุคคลภายนอก และ 2) สร้างความรู้ด้านวิชาชีพและวิชาการ โดยหมวดหมู่แรกประกอบด้วย 2 หมวดหมู่ย่อย (sub-categories) ได้แก่ 1.1) ส่งเสริมการเกิดองค์ความรู้ใหม่ และ 1.2) ฟื้นฟูความรู้ตามความเชี่ยวชาญ หมวดหมู่ที่ 2 ประกอบด้วย 2 หมวดหมู่ย่อย ได้แก่ 2.1) แบ่งปันความรู้ต่อเครือข่าย และ 2.2) เรียนรู้ร่วมกันผ่านกระบวนการวิจัย ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการวางแผนการให้บริการวิชาการ หรือการทำงานร่วมกันระหว่างภาคีเครือข่ายของชุมชน สถาบันต่าง ๆ ร่วมกับสถาบันการศึกษาทางการพยาบาลภายใต้การสนองตอบต่อความต้องการของชุมชนเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการดูแลสุขภาพของภาคีเครือข่ายที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เชียงใหม่ ได้ให้บริการวิชาการซึ่งอาจจะสร้างความพึงพอใจแก่เครือข่าย เกิดการพัฒนาศักยภาพชุมชนอย่างยั่งยืน และเกิดประโยชน์ด้านการดูแลสุขภาพของชุมชน สังคมต่อไป