ความรู้ การรับรู้ และพฤติกรรมการป้องกันโรคลมร้อนของพลทหารใหม่ - ใจคำวัง, ณิชารีย์; บุญศรี, วิทยา; แย้มขำ, ยศกร; ป้องแก้ว, จิราภรณ์; สุทธิจันทร์, นิสาชล; แซ่ลี, สุขณา; สุขพัทธี, ณัฐพล (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2021)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาพตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ระดับความรู้ในการป้องกันโรคลมร้อน การรับรู้โอกาสเสี่ยง ความรุนแรง ประโยชน์ และอุปสรรค ในการป้องกันโรคลมร้อน พฤติกรรมการป้องกันโรคลมร้อน และ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคลมร้อน ประชากร คือ พลทหารกองประจำการทหารใหม่ประจำปี 2562 ผลัด 2/2562 ศูนย์การฝึกทหารใหม่ มณฑลทหารบกที่ 35 จังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 143 นาย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสอบถามความรู้ และการรับรู้ในการป้องกันโรคลมร้อน พัฒนาโดยผู้วิจัย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณา การทดสอบของฟิชเชอร์และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า พลทหารใหม่มีความรู้ในการป้องกันโรคลมร้อนอยู่ในระดับมาก (ร้อยละ 60.84) การรับรู้โอกาสเสี่ยง ความรุนแรง ประโยชน์ และอุปสรรค อยู่ในระดับมาก (ร้อยละ 51.75, 42.66, และ 51.75 ตามลำดับ) ทั้งนี้พบ ร้อยละ 53.15 มีพฤติกรรมการป้องกันโรคลมร้อน อยู่ในระดับดี พบว่าประวัติการออกกำลังกายก่อนเป็นทหาร มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการป้องกันโรคลมร้อน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การรับรู้ประโยชน์ในการป้องกันโรค การรับรู้ต่ออุปสรรคในการป้องกันโรค การรับรู้โอกาสเสี่ยงในการป้องกันโรค การรับรู้ความรุนแรงในการป้องกันโรค และความรู้ในการป้องกันโรคลมร้อนมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการป้องกันโรคลมร้อนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p<.05 (r=.62, .58, .39, .37, และ .24 ตามลำดับ) ดังนั้น หน่วยฝึกทหารควรเน้นการจัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างการรับรู้ และมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันโรคลมร้อนแก่พลทหารใหม่อย่างเหมาะสม