ปัจจัยทำนายคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรแปรปรวนสองขั้ว - CHUEMOR, NATWARA (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2018)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว และศึกษาปัจจัยทำนายคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว ตัวแปรที่ศึกษาได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา ประวัติการใช้สารเสพติดอาการข้างเคียงจากการใช้ยา อาการซึมเศร้า อาการแมเนีย การสนับสนุนทางสังคม และการจัดการกับอาการด้วยตนเอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้วที่มารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยนอกที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช จำนวน 168 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยเครื่องมือ 7 ส่วน เครื่องมือทุกส่วนได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านโดยมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคของเครื่องมือทุกชุด เท่ากับ .82, .81, .82, .94, .81 และ .84 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยพหุ แบบเข้าทีละตัว ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ ผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้วมีคุณภาพชีวิตโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̄ = 84.61) และมีคุณภาพชีวิตรายด้านทุกองค์ประกอบย่อยในระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม (x̄ = 26.50) ด้านร่างกาย (x̄ = 22.96) ด้านจิตใจ (x̄ = 19.72) และด้านความสัมพันธ์ทางสังคม (x̄ = 9.06) ตัวแปรที่สามารถร่วมกันทำนายคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้วได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ การสนับสนุนทางสังคม อายุ อาการซึมเศร้า และระดับการศึกษา โดยมีค่าความแปรปรวนของการพยากรณ์ร้อยละ 42.9 (R2 = 0.429) PREDICTING FACTORS OF QUALITY OF LIFE IN PATIENTS WITH BIPOLAR DISORDER The purposes of this descriptive research were to study the quality of life in patient with bipolar disorders and to determine the predictors on quality of life in bipolar patients. The predicting variables were factors related to age, education, substance abuse, side effects of antipsychotic drug, depressive symptoms, manic symptoms, social support and symptom self-management. Research sample were 168 bipolar patients with receiving mental health treatments in outpatient department from Faculty of Medicine Siriraj Hospital Mahidol University, Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital Mahidol University, Phramongkutklao Hospital and Faculty of Medicine Vajira Hospital Navamindradhiraj University selected by inclusion and exclusion criteria. Research instruments divided into 7 parts which were tested for validity by 5 experts. The reliability of the scales with and Chronbach’s alpha were .82, .81, .82, .94, .81 and .84 respectively. Data were analyzed using mean, SD, and Enter multiple regression. Major findings were as follows : Bipolar patients had score on overall quality of life in the moderate level (x̄ = 84.61). In addition all subscale of quality of life including environment domain, physical domain, psychological domail and social relation domain (x̄ = 26.50, x̄ = 22.96, x̄ = 19.72, x̄ = 9.06, respectively). Factors significantly predicted quality of life bipolar patients were social support, Age, depression and education, at the level of .05. These predictors were accounted for 42.9 percent ( R2 =.429 )