ความรู้ การรับรู้และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด - Sirisuwan, Petcherut (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2018)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ การับรู้และพฤติกรรมการดูสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นการศึกษาเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 99 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ปัญหาสุขภาพช่องปากพบมากที่สุดคือ มีกลิ่นปาก มีหินปูน และเหงือกอักเสบมีเลือดออก (บวม แดง เป็นหนอง) มีความรู้เกี่ยวกับโรคปริทันต์และการดูแลสุขภาพช่องปาก อยู่ในระดับสูง ร้อยละ 44.44 คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 10.94 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 1.62 มีการรับรู้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพช่องปาก อยู่ในระดับสูง ร้อยละ 92.93 คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 39.47 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 3.57 และมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากอยู่ในระดับสูง ร้อยละ 55.56 คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 36.18 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 3.04 ข้อเสนอแนะ ควรให้ความรู้และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับผู้ป่วยเรื่องผลของการรับบริการทันตกรรม และควรจัดโปรแกรมเพื่อสร้างความความรู้ และความตระหนักในการลดละเลิกพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น การเคี้ยวหมาก การดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่ ในผู้ป่วยเบาหวานและในผู้สูงอายุ