รูปแบบการจัดกระบวนการ 3 ดี โดยครอบครัว สำหรับการพัฒนาเด็กปฐมวัย - พันธุลาวัณย์ โสภาพร; คนสนิท บุปผา; ลิ้มประเสริฐ* กันติยา (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2024)
การแก้ปัญหาพัฒนาการเด็กปฐมวัย ด้วยนโยบาย 3 ดี หมายถึง สื่อดี พื้นที่ดีและภูมิดี ต้องอาศัยความร่วมมือของครู เด็ก ผู้ปกครอง และชุมชน งานวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดกระบวนการ 3 ดี โดยครอบครัว สำหรับการพัฒนาเด็กปฐมวัย ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้ปกครอง 45 คน ผู้นำชุมชน 9 คน ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 5 คน คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นคำถามปลายเปิดสำหรับประชุมกลุ่ม แบ่งเป็น 3 ชุด คือ 1) คำถามเพื่อออกแบบกิจกรรมตามกระบวนการ 3 ดี 2) คำถามเพื่อติดตามการจัดกิจกรรมตามกระบวนการ 3 ดี และ 3) คำถามเพื่อค้นหาปัญหาในการจัดกิจกรรม วิเคราะห์รูปแบบการจัดกระบวนการ 3 ดี โดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาและอุปสรรคในการจัดกิจกรรม คือ ขาดความร่วมมือ ของปู่ย่าตายาย ขาดพื้นที่อุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม ผู้ปกครองขาดความรู้ และเด็กเล่นโทรศัพท์มากเกินไป ส่วนองค์ประกอบการจัดกระบวนการ 3 ดี ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ คือ 1) การกำหนดนโยบายและเป้าหมายที่ชัดเจน 2) การพัฒนาศักยภาพของบุคคล คือ ผู้ปกครองควรพัฒนาให้มีความรู้และทักษะ โดยใช้กระบวนการจัดการความรู้ และคณะทำงานควรได้รับการพัฒนาความรู้เรื่องการจัดกิจกรรมพัฒนาเด็ก ทักษะในการพัฒนาสื่อที่ดี 3) กระบวนการทำงานที่เป็นรูปธรรมและชัดเจน ทั้งด้านการมอบหมายผู้รับผิดชอบงาน ควบคุมงาน ประสานงาน และประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึง และ 4) ปัจจัยเกื้อหนุน คือ การสนับสนุนจากองค์กรในชุมชน การจัดสรรพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน และการสื่อสารภายในชุมชน ทั้ง 4 องค์ประกอบเป็นการผลักดันให้เกิดการทำงานร่วมกันของคนกับองค์กรในชุมชน สามารถส่งเสริมให้การจัดกระบวนการ 3 ดี สำหรับพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เกิดความต่อเนื่อง