การปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ของนักศึกษาพยาบาล - ลี้ยุทธานนท์ มัฏฐวรรณ; สุขาทิพย์ กัณฐพร; ราชโพ๊ะ ณัฏฐธิดา; จิตรจำนงค์ นิรมล; สองเมือง ปริณี; เกลี้ยงเกลา เมย์ลิษา; เพชรรัตน์ ศุภรัตน์; ประทุม สุพรรษา (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2022)
การปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ของนักศึกษาพยาบาล มีความสำคัญต่อการพัฒนานักศึกษาและทักษะการปฏิบัติตามชั้นปี การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 1-3 วิทยาลัยพยาบาลแห่งหนึ่ง ปีการศึกษา 2564 จำนวน 201 คน เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสอบถามการปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่สำหรับนักศึกษาพยาบาล 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการเรียน ด้านสังคม ด้านอารมณ์ และด้านสุขภาพ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ 1.00 ค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ .60-1.00 และค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .86 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษา พบว่า การปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ของนักศึกษาพยาบาล โดยภาพรวม อยู่ในระดับค่อนข้างดี ( =3.91, SD=0.80) การปรับตัวรายด้าน พบว่า การปรับตัวด้านสุขภาพ ด้านสังคม และด้านการเรียน อยู่ในระดับค่อนข้างดี การปรับตัวด้านอารมณ์ อยู่ในระดับพอใช้ จากการเปรียบเทียบความแตกต่างของการปรับตัวระหว่างชั้นปี พบว่า นักศึกษาที่มีระดับชั้นปีแตกต่างกันมีการปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการเสริมสร้างการปรับตัวในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ของนักศึกษาพยาบาลต่อไป