สมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพด้านการพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19: การทบทวนวรรณกรรมแบบกำหนดขอบเขต - ชูกำเนิด ศิริวรรณ; อินทรณรงค์ กฤติกา; วงค์ประดิษฐ สาวิตรี (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2022)
พยาบาลวิชาชีพมีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคโควิด-19 การเตรียมความพร้อมของพยาบาลวิชาชีพนอกจากจะมีผลต่อคุณภาพการพยาบาลแล้วยังส่งผลดีต่อความมั่นใจและความพร้อมในการให้การดูแลผู้ป่วยในภาวะที่มีการระบาดและภายหลังการระบาดของโรคโควิด-19 การพัฒนาความสามารถในการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบหรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างครอบคลุมและเป็นองค์รวมจึงเป็นสิ่งสำคัญ งานวิจัยนี้มีวัตุประสงค์ เพื่อทบทวนวรรณกรรมแบบกำหนดขอบเขต องค์ประกอบสมรรถนะการพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19 สำหรับพยาบาลวิชาชีพ ที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ สิงหาคม พ.ศ. 2563 ถึง มกราคม 2565 การทบทวนใช้ข้อมูลจาก 4 ฐานข้อมูล ประกอบด้วย (1) CINAHL (2) PubMed (3) Google scholar และ (4) ScienceDirect ผลการทบทวนวรรณกรรมแบบกำหนดขอบเขต พบว่า มีงานวิจัยจำนวน 6 ชื่อเรื่อง ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การทบทวนองค์ประกอบของสมรรถนะการพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีความแตกต่างกันไปตามการศึกษา อย่างไรก็ตามสมรรถนะที่จำเป็นด้านการพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีแนวโน้มพบบ่อย ได้แก่ (1) ด้านการคัดกรองผู้ป่วย 2) ด้านการป้องกัน ควบคุม และการเฝ้าระวังการติดเชื้อ (3) ด้านความปลอดภัยและความมั่นคง (4) ด้านการพยาบาลผู้ป่วยและครอบครัว (5) สมรรถนะ ด้านการสื่อสารและการประสานงาน (6) การบริหารจัดการและการทำงานเป็นทีม (7) ด้านวุฒิภาวะทางอารมณ์ และ (8) ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพ ดังนั้นผู้บริหารสถานศึกษาพยาบาลและผู้เกี่ยวข้องด้านการจัดการศึกษาสามารถ นำผลการศึกษาครั้งนี้ไปเป็นแนวทางในการปรับปรุงหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตเพื่อเตรียมบัณฑิตพยาบาล ให้พร้อมกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน