ประสิทธิผลของเจลน้ำมันสมุนไพรต่อความเครียดและการผ่อนคลายในผู้สูงอายุ - เรียมริมมะดัน ญาดา; หนูน้อย อรชุมา; ทาศิริ โปรดปราน; พลนอก อัษฎางค์; สมบัติภูธร พงษ์ณุวัฒน์ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2022)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง (two group pretest-posttest design) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของเจลน้ำมันสมุนไพรต่อความเครียดและการผ่อนคลาย เก็บข้อมูลในการทดลองจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 40 คน และสุ่มอย่างง่าย เข้ากลุ่มกลุ่มทดลองและ กลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน กลุ่มทดลองได้รับเจลน้ำมันสมุนไพร ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับยาหลอก ระยะเวลาในการทดลอง 1 สัปดาห์ วัดผลด้วยแบบประเมินความเครียด (ST-5) แบบประเมินการผ่อนคลายชนิดเปรียบเทียบโดยสายตา (visual analogue scale) อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ และความดันโลหิต เปรียบเทียบก่อนและหลังการทดลอง โดยใช้สถิติ paired t-test และ independent t-test ผลการวิจัยพบว่า ผลประเมินความเครียด ประเมินการผ่อนคลายชนิดเปรียบเทียบโดยสายตา อัตราการหายใจและความดันโลหิตซิสโตลิคหลังการทดลองระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p<.01) ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตไดแอสโตลิคไม่มีความแตกต่างกัน ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่าเจลน้ำมันสมุนไพรสามารถลดความเครียดและช่วยให้เกิดการผ่อนคลายได้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการนำมาใช้ดูแลผู้สูงอายุที่มีปัญหาความเครียดได้