การพัฒนาแบบประเมินสมรรถนะผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้น ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร - วิโรจวานิช เนตรญา; กันทะสอน ธงวิไล (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2022)
การวิจัยและพัฒนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและทดสอบคุณภาพของแบบประเมินสมรรถนะผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร กลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 คน และกลุ่มผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้น คือหัวหน้าหอผู้ป่วย จำนวน 30 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 4 เครื่องมือ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ แบบสอบถามองค์ประกอบสมรรถนะและสมรรถนะย่อย แบบสอบถามแสดงรายการพฤติกรรมสมรรถนะ และแบบประเมินสมรรถนะของผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้น วิเคราะห์ความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน วิเคราะห์ความเที่ยงและความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ของแบบประเมินสมรรถนะ โดยหัวหน้าหอผู้ป่วย จำนวน 30 คน ประเมินโดยหัวหน้างานการพยาบาล หัวหน้าหอผู้ป่วยประเมินตนเอง และพยาบาลผู้ใต้บังคับบัญชา ผลการวิจัยสรุป ดังนี้ 1. แบบประเมินสมรรถนะ ประกอบด้วยสมรรถนะหลัก 6 ด้าน สมรรถนะย่อย 29 ข้อ ได้แก่ 1) ด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงจำนวน 8 ข้อ 2) ด้านการเป็นนวัตกรจำนวน 4 ข้อ 3) ด้านการจัดการคุณภาพการพยาบาลจำนวน 4 ข้อ 4) ด้านความเชี่ยวชาญทางคลินิกจำนวน 3 ข้อ 5) ด้านการจัดการทรัพยากรจำนวน 6 ข้อ และ6) ด้านจริยธรรมและกฎหมายวิชาชีพจำนวน 4 ข้อ 2. การทดสอบคุณภาพของแบบประเมินสมรรถนะ พบว่า มีความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ .97 และค่าความสอดคล้องภายในด้วยวิธีคำนวณค่าสัมประสิทธิอัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .97 และประเมินความเป็นไปได้ในการนำไปใช้อยู่ในระดับมาก (mean= 4.19, SD.= 0.63) ผลการวิจัยสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารทางการพยาบาลรายบุคคลได้ และแบบประเมินสามารถนำไปใช้ในการประเมินสมรรถนะของผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้นได้