การพัฒนากรอบสมรรถนะพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ - เนศวิจิตร วรญา; ศิระกมล สมใจ; ศิริภัทรากูร แสนหลวง คัทลียา (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2021)
การศึกษาเชิงพัฒนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากรอบสมรรถนะพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยการประยุกต์ใช้ขั้นตอนการพัฒนากรอบสมรรถนะ ของ มาร์เรลลี่, ทอนโดรา, และ ฮอจ (Marrelli, Tondora, & Hoge, 2005) กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยพยาบาลผู้เชี่ยว ชาญจำนวน 14 คน และผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 6 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย 1) แบบบันทึกรายการ สมรรถนะ 2) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 3) แนวคำถามที่ใช้สัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง 4) แบบประเมินกรอบสมรรถนะพยาบาล และ 5) เครื่องบันทึกเสียง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการทบทวนวรรณกรรม และการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและการหาค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเป็นรายข้อ ผลการศึกษาพบว่ากรอบสมรรถนะพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ประกอบด้วยสมรรถนะ 6 ด้าน และพฤติกรรมบ่งชี้ความสามารถจำนวน 59 ข้อ ได้แก่ 1) การคัดกรองและเฝ้าระวังผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน (6 ข้อ) 2) การป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน (15 ข้อ) 3) การจัดการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน (13 ข้อ) 4) การสื่อสารและการประสานงานเพื่อการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน (5 ข้อ) 5) การพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนาน (15 ข้อ) และ 6) การพัฒนาความรู้และคุณภาพการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนานบนหลักการจัดการความรู้และหลักฐานเชิงประจักษ์ (5 ข้อ) ผลการศึกษาครั้งนี้ผู้บริหารการพยาบาลสามารถนำผลการศึกษานี้ไปใช้ประเมินสมรรถนะด้านการปฏิบัติการพยาบาล การวิเคราะห์ความต้องการในการพัฒนาและฝึกอบรมพยาบาล ประเมินผลการปฏิบัติงาน และเป็นแนวทางในการวางแผนการพัฒนาสมรรถนะพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพหลายขนานในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ต่อไป