การดูแลเชิงวัฒนธรรมของหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดในชุมชนที่มี พหุวัฒนธรรมชาติพันธุ์ - คำดี บำเพ็ญ; นันทบุตร ขนิษฐา (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2021)
การวิจัยเชิงคุณภาพโดยวิธีการศึกษาเชิงชาติพันธุ์วรรณนา เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเรื่องการดูแลเชิงวัฒนธรรมของแม่และเด็ก 0-5 ปี ในชุมชนที่มีพหุวัฒนธรรมชาติพันธุ์ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสังเกตอย่างมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ มารดาหลังคลอดและหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแล หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนเมษายน 2561 ถึงเดือนมีนาคม 2562 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และสร้างข้อสรุปผลการศึกษาสะท้อนผ่านฉากชีวิตของแม่ก่อนการแต่งงาน การเตรียมพร้อมสร้างครอบครัว การนิยมแต่งงานในคนชาติพันธุ์เดียวกัน และการมีครอบครัวสำคัญกว่าการเรียน ผู้หญิงเมื่อตั้งครรภ์ถือว่าเป็นสมบัติของครอบครัวและสามี ฉากชีวิตในขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอดตามวิถีความเชื่อและแนวปฏิบัติในแต่ละชาติพันธุ์ การให้ความหมายของการตั้งครรภ์ว่าเป็นภาวะปกติ สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่ในระยะหลังคลอดถือเป็นภาวะที่ร่างกายอ่อนแอ จากการคลอดบุตรและการเสียเลือด ต้องได้รับการฟื้นฟูดูแลด้วยยาสมุนไพร อาหารที่เฉพาะวิถีการปฏิบัติตัวที่แตกต่างจากคนปกติ ถ้าไม่ทำตามจะก่อให้เกิดภาวะความเจ็บป่วยเรื้อรังในอนาคต ผลการวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาการดูแลตามวัฒนธรรมที่ตอบสนองต่อบริบททางสังคมและวัฒนธรรมของหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดในชุมชนพหุวัฒนธรรม