ผลของกิจกรรมประกอบการดูหนังสั้นต่อความตั้งใจในการป้องกันการตั้งครรภ์ ในวัยรุ่นตอนต้น - ศักดิ์สองเมือง พิมพิศา; ปุรินทราภิบาล ชุติวรรณ; หวนศรี กนกวรรณ; หัดประสม บุญเสริม (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2021)
การวิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง (one group pretest-posttest design) นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบทัศนคติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้ความสามารถในการควบคุมตนเอง และความตั้งใจในการป้องกันการตั้งครรภ์ของวัยรุ่นตอนต้น ก่อนและหลังการเข้าร่วมกิจกรรมประกอบการดูหนังสั้น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง โดยเป็นนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในสถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมสุขภาวะและลดการตั้งครรภ์วัยรุ่น ใน 4 เขตเทศบาล ของจังหวัดสงขลา ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2561 ถึง มีนาคม 2562 จำนวน 352 คน เครื่องมือที่ใช้ ประกอบด้วย 1) หนังสั้นและคู่มือการจัดกิจกรรมประกอบการดูหนังสั้น เรื่อง ทางเลือก โดยองค์การแพธ 2) แบบสอบถาม ความตั้งใจในการป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งวัดการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้ความสามารถในการควบคุมตนเอง และทัศนคติต่อการป้องกันการตั้งครรภ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและสถิติเชิงปรียบเทียบ (paired t-test) ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการเข้าร่วมกิจกรรมประกอบการดูหนังสั้น เรื่อง ทางเลือก กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยความตั้งใจในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงกว่าก่อนการเข้าร่วมกิจกรรม โดยมีคะแนนเฉลี่ยการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้ความสามารถในการควบคุมตนเองในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงกว่าก่อนการเข้าร่วมกิจกรรมอย่างนัยสำคัญทางสถิติ (p < .01) ส่วนคะแนนเฉลี่ยทัศนคติต่อการป้องกันการตั้งครรภ์ พบว่าไม่มีความแตกต่างกันระหว่างก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรม (p > .05) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมส่งเสริมการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นโดยใช้กิจกรรมประกอบการดูหนังสั้น มีผลต่อความตั้งใจในการป้องกันการตั้งครรภ์ของวัยรุ่นตอนต้น แต่อาจต้องเพิ่มกิจกรรมเพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงภายหลังเข้าร่วมกิจกรรม