ปัจจัยทำนายภาวะซึมเศร้าในสตรีตั้งครรภ์ชาวไทย - สุนทร วราพร; แสนศิริพันธ์ นันทพร; สิงห์นนท์ จันทร์ฉาย (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2020)
การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งไวต่อการตอบสนองต่อความเครียด และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าในระยะตั้งครรภ์ การศึกษาความสัมพันธ์เชิงทำนายเพื่อทดสอบว่า สถานภาพทางสังคมเศรษฐกิจ ความตั้งใจในการตั้งครรภ์ การมีบุตรอย่างน้อย 1 คน ความพึงพอใจในชีวิตสมรส การรับรู้ความเครียดในชีวิตประจำวัน สามารถทำนายภาวะซึมเศร้าในสตรีตั้งครรภ์ชาวไทย การศึกษาครั้งนี้ใช้แนวคิดทฤษฎีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของเบค และแนวคิดเกี่ยวกับปัจจัยทำนายภาวะซึมเศร้าในระยะตั้งครรภ์ จากการทบทวนวรรณกรรม ทำการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบจำเพาะเจาะจง ในสตรีตั้งครรภ์จำนวน 162 คน เป็นผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ที่มาฝากครรภ์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เครื่องมือที่ใช้มี 4 ชนิด ประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบวัดความพึงพอใจในชีวิตสมรสแคนซัส การรับรู้ความเครียดในชีวิตประจำวัน แบบวัดภาวะซึมเศร้าอีดินเบริก์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยายและวิเคราะห์ถดถอย ไบนารีโลจิสติก ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยทั้งหมดร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของภาวะซึมเศร้าในระยะตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 52.6 โดยปัจจัยที่สามารถอธิบายได้มากที่สุดคือ การรับรู้ความเครียดในชีวิตประจำวัน รองลงมาคือ สถานะทางเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่ ระดับการศึกษา และรายได้ส่วนบุคคล สำหรับปัจจัยรายได้ของครอบครัว ความตั้งใจในการตั้งครรภ์ การมีบุตรอย่างน้อย 1 คน และ ความพึงพอใจในชีวิตสมรสไม่ใช่ปัจจัยทำนายภาวะซึมเศร้าในสตรีตั้งครรภ์ชาวไทย