ปัจจัยทำนายความตั้งใจการใช้กัญชาในกระบวนการ รักษาความเจ็บป่วยของนิสิต สาขาวิชาอนามัยชุมชน - แหลมหลัก ประจวบ; Feepakphao, Natthida; คํายอดม่วง กมลชนก (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2020)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายความตั้งใจในการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยของนิสิตสาขาอนามัยชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ประชากรในการศึกษาคือนิสิตสาขาอนามัยชุมชน ชั้นปีที่ 1–4 จำนวน 768 คน กำหนดขนาดโดยใช้สูตรของ Taro Yamane ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 264 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Sampling) เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการประเมินคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่านและการทดลองใช้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติวิเคราะห์ การถดถอยเชิงเส้นพหุ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 90.9 อายุ 21 ปี คิดเป็นร้อยละ 34.4 นับถือศาสนาพุทธ คิดเป็นร้อยละ 93.9 กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 4 คิดเป็นร้อยละ 33.7 ส่วนใหญ่ ไม่มีโรคประจำตัว คิดเป็น ร้อยละ 90.2 ไม่มีประวัติการแพ้ยาคิดเป็นร้อยละ 91.3 และ ไม่มีประวัติการเจ็บป่วยในครอบครัว คิดเป็นร้อยละ 85.6 ทัศนคติต่อการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยและการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงต่อการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมต่อการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยและการรับรู้ความยุ่งยากต่อการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วย ในภาพรวมอยู่ในระดับสูง ความตั้งใจต่อการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยที่มีผลต่อการทำนายความตั้งใจการใช้กัญชาในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วย อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 คือ อายุ ทัศนคติต่อการใช้กัญชา การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง และการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม ( R = 0.597 , F = 15.599 , R2 = 35.64 %)จากผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า อายุ, ทัศนคติ, การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมและการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง สามารถทำนายความตั้งใจในการนำกัญชาไปใช้ในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยได้ ดังนั้น หากกระทรวงสาธารณสุขจะส่งเสริมให้นักวิชาการสาธารณสุขสามารถนำกัญชาไปใช้ในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรจัดอบรบให้ความรู้,ทัศนคติในเชิงบวกทั้งจากทฤษฎีและจากบุคคลต้นแบบต่างๆ ที่นำกัญชาไปใช้ในทางการแพทย์ ทำให้เกิดความตั้งใจที่จะนำกัญชาไปใช้ในกระบวนการรักษาความเจ็บป่วยได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม