ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยกะลายางยืดต่อการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด - กุจะพันธ์ จิรวุฒิ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2019)
การศึกษานี้รูปแบบวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Research) วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยกะลายางยืดต่อการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ บ้านเชียงใหม่ ตำบลเชียงใหม่ อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 37 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความรู้ ทัศนคติในการออกกำลังกาย และแบบทดสอบการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยความรู้และทัศนคติในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ และค่าเฉลี่ยเวลาการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ ก่อนและหลังการเข้าร่วมโปรแกรม โดยใช้สถิติ Paired Sample T - test ผลการศึกษาพบว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ เพศหญิง ร้อยละ 59.46 อายุเฉลี่ย 62.59 ปี จบการศึกษาประถมศึกษา ร้อยละ 94.59 มีสถานภาพสมรส ร้อยละ 81.08 ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 81.09 รายได้เฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับ 1,667.57 บาท หลังเข้าร่วมโปรแกรม พบว่า ผู้สูงอายุมีคะแนนเฉลี่ยความรู้ในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p – value <0.001) ผู้สูงอายุมีคะแนนเฉลี่ยทัศนคติในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p – value <0.001) และผู้สูงอายุมีค่าเฉลี่ยเวลาการทรงตัวและการเคลื่อนไหวลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p – value <0.001) ข้อเสนอแนะในการวิจัยคือควรสนับสนุนกิจกรรมการออกกำลังกายด้วยกะลายางยืดให้กับผู้สูงอายุ เพื่อสร้างความสมดุลในการทรงตัวและความสัมพันธ์ในการเคลื่อนไหวของร่างกายของผู้สูงอายุ Effects of Exercise Program using Elastic Coconut on improving the Balance and Movement for the Elderly in Pho Chai District, Roi-Et Province. This quasi-experiment research aimed to a result of exercise programs with Elastic Coconut on the balance and movement among the elderly,who live in Ban Chiang Mai, Pho Chai District, Roi-Et Province about 37 sampling. Data collecting used questionnaires and the statistics with mobility tests of the elderly. The data were analyzed by means of descriptive statistics, standard deviation, the lowest score - the highest score and inferential statistics to compare the mean scores of exercise in the elderly, compare mean score of attitude toward exercise of the elderly, the mean balance time and mobility of the elderly before and after the program using Paired Sample t-test.The results found that most of the elderlywerefemale (59.46%), average age 62.59 years, primary education (94.59%), marital status (81.08%), farmer (81.09%) and average monthly income was 1,667.57 baht.The elderly had a statistically significant increase in knowledge on exercise (p <0.001),the attitude toward exercise of the elderly increased significantly (p - value < 0.001),and the elderly had a statistically significant decrease in time and movement (p - value <0.001).Suggestions of the study. The research suggestion was support exercise activities with an Elastic Coconut for the elderly In order to balance and the movement of body in the elderly