ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งในชีวิตของนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา - ananchaipattana, nantika; pechkwang, dolruedi; kansompoj, kasinee; มหามิตร วงค์แสน สุทธินี (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2018)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ศึกษาความแข็งแกร่งในชีวิต ความสามารถในการเผชิญปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรค สัมพันธภาพกับเพื่อน และบรรยากาศในครอบครัวของนักศึกษาพยาบาล ศาสตรบัณฑิตวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา2)ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งในชีวิตของนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยาประชากรในการศึกษานี้ คือ นักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา ชั้นปีที่ 1-4 ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 408 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย แบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือ 1) แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป 2) แบบสอบถามความแข็งแกร่งในชีวิต 3) แบบสอบถามความสามารถในการเผชิญปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรค 4) แบบสอบถามสัมพันธภาพกับเพื่อน 5) แบบสอบถามบรรยากาศในครอบครัววิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติไคว์สแควร์ ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษามีคะแนนเฉลี่ยความแข็งแกร่งในชีวิตมากกว่าค่าเฉลี่ยร้อยละ 50.50 มีความสามารถในการเผชิญปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรคอยู่ในระดับสูงร้อยละ 60.00 รองลงมาอยู่ในระดับปานกลางร้อยละ 25.00 ด้านสัมพันธภาพกับเพื่อนพบว่านักศึกษาส่วนใหญ่ร้อยละ 80.90 มีสัมพันธภาพกับเพื่อนอยู่ในระดับปานกลาง รองลงมาอยู่ในระดับดีร้อยละ 16.40 สำหรับบรรยากาศในครอบครัว พบว่านักศึกษาส่วนใหญ่ร้อยละ 73.80 มีบรรยากาศในครอบครัวอยู่ในระดับดี รองลงมาอยู่ในระดับปานกลางร้อยละ 24.00ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งในชีวิตของนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตพบว่าความสามารถในการเผชิญปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรค สัมพันธภาพกับเพื่อน และบรรยากาศในครอบครัวกับความแข็งแกร่งในชีวิตทุกตัวแปรมีความเกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งในชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) ผลจากการศึกษาครั้งนี้เป็นข้อมูลที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแนวทางการเสริมสร้างความแข็งแกร่งในชีวิตของนักศึกษาพยาบาลต่อไป Factors Related to Resilience in Nursing Students at Boromarajonani College of Nursing, Phayao This descriptive research aimed to explore 1) resilience,Adversity Quotient,relationships with friends, and family atmosphere, and 2) associations between resilience and the other variables among nursing students of Boromarajonani College of nursing, Phayao. The population were 408 undergraduate nursing students studying year 1- 4 in semester 1, academic year 2559. The research instruments composed of five parts 1) a demographic data questionnaire 2) Resilience questionnaire 3) Adversity Quotientquestionnaire 4) Relationships with friends Questionnaire 5) Family Atmosphere Questionnaire. Data were analyzed using descriptive statisticsand Chi-Square test. The study found that 50.50 % of students had resiliencescoreshigher than an average score. Majority (60.00%)hadAdversity Quotientin high levels, and 25.00% had scores in moderate levels.Regarding relationships with friends, 80.90% had relationships with friends at moderate levels, and 16.40 % were in good levels. With respect to family atmospheres,73.83% of students rated their family atmospheres at good levels, and24.00 % perceived that their family atmospheres were in moderate levels.All variables were associated with resilience significantly at p < 0.05.Results from this study could be used to develop program to promote resilience amongnursing students.