ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังในชุมชน - Namwong, Arunya -; ละอองอ่อน คอย; ไชยจันดี วัชรี; คําภีระ เอกพันธ์ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2018)
ภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุโรคเรื้อรังเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภาวะสุขภาพทั้งองค์รวมของผู้สูงอายุ การประเมิน ป้องกันและรักษาให้เร็วสุดเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะซึมเศร้าและปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุโรคเรื้อรัง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ในตำบลบ้านต๋อม อำเภอ เมือง จังหวัดพะเยา สุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่ายได้จำนวน 306 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามจำนวน 7 ชุด ประกอบด้วย (1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล (2) แบบประเมินความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันขั้นสูง (3) แบบประเมินสภาพจิตจุฬา (4) แบบสอบถามเกี่ยวกับแรงสนับสนุนทางสังคมของผู้สูงอายุโรคเรื้อรัง (5) แบบวัดความผาสุกทางจิตวิญญาณ (6) แบบสอบถามเกี่ยวกับสัมพันธภาพในครอบครัว และ (7) แบบวัดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ความเชื่อมั่นแบบสอบถามมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาคอยู่ระหว่าง .71 ถึง .89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและ การหาความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยของคะแนนภาวะซึมเศร้าอยู่ในเกณฑ์ปกติ (mean = 3.15, S.D. = 1.92) ปัจจัยที่สัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าได้แก่ ความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันขั้นสูง ( r = -.195, p<.01) การทำหน้าที่ด้านสติปัญญา (r = -.254 , p<.01) ความผาสุกทางจิตวิญญาณ (r = -.416, p<.01) สัมพันธภาพในครอบครัว (r = -.193, p <.01) และ แรงสนับสนุนทางสังคม (r = -.142 , p<.05) มีความสัมพันธ์เชิงลบกับภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุอย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมการป้องกันภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุโรคเรื้อรังในชุมชนเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป Selected Factors Related to Depressive Symptoms Among Community-Dwelling Older People with Chronic Illness Depression among older adults with chronic illness is vital problem effecting on their holistic health. Therefore, it must be early detected and treated. The descriptive research aimed to exam depressive symptoms and factors related to depressive symptoms among older people with chronic illness. Simple random sampling was used to obtain 306 samples being Thai older people with chronic diseases aged ≥60 years at Tumbon Bantom, Phayao during Febuary-March, 2017. The acceptable seven questionnaires were used to collect data as follow: 1) The personal data form 2) Instrumental Activities of Daily Living 3) Chula mental test 4) Social support 5) Spiritual well-being scale of Thai older Buddhists 6) The family relationship and depression and 7) Thai Geriatric Depression Scale-15. All questionnaires had the Alpha Cronbach’s coefficient between .71 to .89. Descriptive statistics and Pearson product-moment correlation coefficient were used to analyze all data. Results showed that the samples had a mean of depressive symptom in normal criteria (mean = 3.15, S.D. = 1.92). Also, all factors had a significant statistic negative relationship with depression as follow: physical function (r = -.195, p<.01), cognitive function (r = -.254 , p<.01), spiritual well-being (r = -.416, p<.01), The family relationship (r = -.193,p<.01), and Social support (r = -.142 , p<.05). These factors would be developed to enhance depressive prevention program for the community-dwelling older adults with chronic illness in order to increasing their quality of life.