ผลของโปรแกรมการจัดการด้านการยศาสตร์ในการแก้ไขอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานของกลุ่มสตรีปักผ้าชาวไทยภูเขา อำเภอปง จังหวัดพะเยา - ทนุดี ณัฐพล - (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2018)
การปักผ้าเป็นงานละเอียดประณีต ผู้ปักผ้าจะอยู่ในลักษณะท่านั่งยอง ก้มหน้า งอหลัง และมีปัจจัยทางด้านการยศาสตร์ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ตามบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น คอ บริเวณบ่า-ไหล่ เป็นต้น การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง เพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรม การจัดการด้านการยศาสตร์ในการลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานของกลุ่มสตรีปักผ้าชาวไทยภูเขา กลุ่มตัวอย่างจำนวน 33 คน วัดผลความรู้ คุณภาพชีวิต และความเสี่ยงด้านการยศาสตร์ ก่อนและหลังการศึกษาภายในกลุ่ม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ t – test ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการดำเนินงานตามโปรแกรม กลุ่มที่ทำการศึกษามีคะแนนเฉลี่ยความรู้เพิ่มขึ้น, มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และความเสี่ยงด้านการยศาสตร์ตามส่วนของร่างกาย ที่ส่งผลต่ออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ P<0.05 โดยสรุป การจัดกิจกรรมตามโปรแกรมสามารถลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการทำงานของกลุ่มสตรีปักผ้าชาวไทยภูเขา อำเภอปง จังหวัดพะเยา