ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการถูกกระทำรุนแรงของวัยทำงานเจเนอเรชั่นแซด ในเขตกรุงเทพมหานคร - เลิศกีรติ , กวิตา; เอื้อมณีกุล, นฤมล; เผ่าวัฒนา, อาภาพร; แก้ววิไล, ลลิตา (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2025)
บทนำ: วัยทำงานเจเนอเรชั่นแซดเป็นกลุ่มแรงงานรุ่นใหม่ที่มีแนวโน้มเผชิญความรุนแรงในที่ทำงานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะความรุนแรงทางจิตใจและทางเพศ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตและประสิทธิภาพในการทำงาน วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาความชุกของความรุนแรง และวิเคราะห์ปัจจัยที่สามารถทำนายการถูกกระทำรุนแรงในวัยทำงานเจเนอเรชั่นแซดในเขตกรุงเทพมหานคร ระเบียบวิธีวิจัย: การวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานเจเนอเรชั่นแซด อายุระหว่าง 21 - 27 ปี ทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวน 235 คน ที่ปฏิบัติงานในเขตกรุงเทพมหานคร คัดเลือกโดยวิธีการแบบลูกโซ่ (Snowball sampling) เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติวิเคราะห์ไคสแควร์และสถิติถดถอยโลจิสติกทวิ ผลการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างถูกกระทำรุนแรงทางจิตใจมากที่สุด ร้อยละ 77 รองลงมา คือ ทางเพศ ร้อยละ 40 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการถูกกระทำรุนแรง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) ได้แก่ อายุ สัมพันธภาพในที่ทำงานและค่านิยมในการใช้ความรุนแรงโดยพบว่า อายุ (β = 1.39, p = .01) และค่านิยมในการใช้ความรุนแรง (β = 3.53, p = .01) สามารถร่วมกันทำนายการถูกกระทำรุนแรงได้ร้อยละ 31 (Nagelkerke R² = .31) สรุปผล: อายุ และค่านิยมในการใช้ความรุนแรง เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำนายความเสี่ยงต่อการถูกกระทำรุนแรงในกลุ่มวัยทำงานเจเนอเรชั่นแซด ข้อเสนอแนะ: ผู้บริหารองค์กร ภาครัฐ และผู้กำหนดนโยบาย ควรกำหนดมาตรการป้องกันความรุนแรงในกลุ่มวัยทำงานรุ่นใหม่ โดยเน้นการลดปัจจัยเสี่ยง เช่น ค่านิยมที่เอื้อต่อความรุนแรง และการขาดสัมพันธภาพในองค์กร รวมถึงส่งเสริมการสนับสนุนทางสังคมและสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัย