วิธีการป้องกัน ช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดจากคู่รักขณะตั้งครรภ์ - ทองแก้ว, ปัญญาวดี; หุนตระนี , วัชราภรณ์ (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2021)
บทนำ: ความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้หญิงได้ทุกช่วงเวลารวมถึงขณะตั้งครรภ์ โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นนอกจากจะส่งผลถึงความบาดเจ็บทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และอาจถึงแก่ชีวิตของหญิงตั้งครรภ์แล้วยังส่งผลต่อทารกในครรภ์ซึ่งอาจทำให้คลอดก่อนกำหนด มีความพิการหรือตายได้ บุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการที่จะดูแลและช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์ผู้ประสบต่อการกระทำที่รุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ วัตถุประสงค์: เพื่อนำเสนอวิธีการป้องกัน ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดจากคู่รักในหญิงตั้งครรภ์ ที่ดำเนินการโดยบุคลากรทางการแพทย์จากประเทศต่าง ๆ โดยสังเคราะห์จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ ประเด็นสำคัญ: วิธีการที่ใช้ในการดูแล ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา รวมถึงป้องกันความรุนแรงในขณะตั้งครรภ์ ได้แก่ การคัดกรอง การเสริมสร้างพลังอำนาจ การเยี่ยมบ้าน และอื่น ๆ อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงาน ถึงวิธีการในการดำเนินการที่ได้ผลดีที่สุดในการป้องกัน ช่วยเหลือ และแก้ไขความรุนแรงขณะตั้งครรภ์เพราะประเด็นดังกล่าวมีความซับซ้อนและแตกต่างกันไปตามบริบทของหญิงตั้งครรภ์ที่ถูกกระทำและของแต่ละสถานการณ์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาก่อนนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิผลต่อไป สรุป: วิธีการที่ใช้ในการดำเนินการแต่ละวิธีการมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปทำให้ผลที่ได้จึงแตกต่างไปด้วย ดังนั้นการนำไปใช้ต้องมีการประยุกต์เพื่อให้สอดคล้องกับความพร้อมของแต่ละหน่วยงาน ข้อเสนอแนะ: แนวทางที่นำเสนอสามารถนำไปพัฒนาหรือศึกษาวิจัยต่อโดยอาจประยุกต์ใช้กับหญิงตั้งครรภ์ในแต่ละพื้นที่หรือประยุกต์ใช้กับประชาชนกลุ่มอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการถูกใช้ความรุนแรง คำสำคัญ: ความรุนแรงระหว่างคู่รัก, หญิงตั้งครรภ์, วิธีการป้องกัน