ความพึงพอใจของผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษา ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิของเจ้าพนักงานฉุกเฉินการแพทย์ ของประเทศไทย - เครือสถิตย์ , อุ่นใจ; กิตติวงศ์วิสุทธิ์ , อัจฉรา (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2021)
บทนำ: ความพึงพอใจของผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษาเป็นข้อมูลที่สำคัญในการพัฒนาคุณภาพของผู้เรียน วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงสาขาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ ปีการศึกษา 2561 โดย ใช้กรอบแนวคิดการประเมินผลหลักสูตร และสมรรถนะตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติศึกษา ระเบียบวิธีวิจัย: การศึกษานี้ เป็นเชิงสำรวจ ผู้สำเร็จการศึกษามาจากทุกวิทยาลัย ในสังกัดสถาบันพระบรมราชชนก ประชากรคือ ผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษา ในหน่วยแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บังคับบัญชาเบื้องต้นของผู้สำเร็จการศึกษา โรงพยาบาล ๆ ละ 1 คน ที่เป็นผู้ประเมินผู้สำเร็จการศึกษาที่มาปฏิบัติงาน อย่างน้อย 6 เดือน แบบสอบถาม เป็นมาตรวัด 5 ระดับ ผ่านการตรวจสอบหาดัชนีความสอดคล้อง IOC จากผู้เชี่ยวชาญ 3 คน และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ 0.93 รวบรวมข้อมูลโดยใช้ไปรษณีย์ อัตราการตอบกลับ ร้อยละ 76.92 การวิเคราะห์ข้อมูลด้วย จำนวน ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย: พบว่า พยาบาลรวม 50 คน มีประสบการณ์ทำงานด้านการแพทย์ฉุกเฉินเฉลี่ย 15.26 ปี โดยพบว่าความพึงพอใจของผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษาภาพรวม อยู่ในระดับมาก ทุกด้าน (Mean= 3.68, SD.=0.61) เรียงลำดับค่าเฉลี่ย คะแนน ดังนี้ สมรรถนะทั่วไป (Mean = 4.13, SD.=0.73) ทักษะชีวิต (Mean = 3.96, SD.=0.79) สมรรถนะวิชาชีพ (Mean= 3.66,SD.=0.67) คุณลักษณะที่พึงประสงค์ (Mean = 3.65, SD.=0.71) การบรรลุจุดประสงค์ตามหลักสูตร (Mean = 3.51, SD.=0.66) และสมรรถนะหลัก (Mean= 3.50, SD.=0.58) ตามลำดับ สรุปผล: ผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษามีความพึงพอใจต่อผู้สำเร็จการศึกษา ตามสมรรถนะและกรอบมาตรฐานคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ ของหลักสูตร ในระดับมากทุกด้าน ข้อเสนอแนะ: สถาบันที่จัดการเรียนการสอนหลักสูตรนี้ควรปรับการจัดการเรียนการสอน โดยเน้นการพัฒนา สมรรถนะหลัก และพัฒนาผู้สอน เพื่อให้สร้างบรรยากาศการเรียนรู้ ให้ผู้เรียนได้พัฒนาสมรรถนะหลัก ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ผู้สำเร็จการศึกษา