การพัฒนาแบบจำลองเย็บแผลสำหรับนักศึกษาพยาบาล: - - เอี่ยมละออ , เพชรรัตน์; ทะกัน, สุวดี; วงษาสูง , เจตนา; รัตนปริยานุช , สมศรี (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2021)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยการออกแบบและพัฒนาแบบจำลองการเย็บแผล เพื่อพัฒนาแบบจำลองและประเมินความพึงพอใจในคุณภาพและความมีคุณค่าของแบบจำลองการเย็บแผล การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ การสร้างและพัฒนาแบบจำลองการเย็บแผล และประเมินความพึงพอใจของแบบจำลองการเย็บแผล กลุ่มตัวอย่างนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 ทั้งหมด 30 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามความพึงพอใจในคุณภาพและความมีคุณค่าของแบบจำลอง ตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาของเครื่องมือโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คน และตรวจสอบความเที่ยงของเครื่องมือโดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.96 และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยแบบจับคู่ ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนความพึงพอใจในคุณภาพและความมีคุณค่าของแบบจำลองการเย็บแผลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสด (p < .05) เมื่อจำแนกเป็นรายข้อ ด้านความพึงพอใจ พบว่า ด้านการเก็บรักษาและเคลื่อนย้าย ได้คะแนนเฉลี่ยมากที่สุด ( = 4.90, SD = .31) เมื่อเทียบกับเนื้อสด ( = 2.27, SD = .74). ด้านความใกล้เคียงกับเนื้อจริง พบว่า เนื้อสดได้คะแนนเฉลี่ยมากกว่า ( = 4.07, SD = .79) เมื่อเทียบกับแบบจำลอง ( = 3.80, SD = .66) เมื่อจำแนกเป็นรายข้อด้านความมีคุณค่า พบว่า แบบจำลองมีค่าเฉลี่ยด้านการนำกลับไปฝึกซ้ำสูงกว่า ( = 4.73, SD = .45)เมื่อเทียบกับเนื้อสด ( = 2.20, SD = .85) แสดงให้เห็นว่า แบบจำลองการเย็บแผลที่พัฒนาขึ้น นักศึกษาพยาบาลสามารถนำมาใช้ฝึกทักษะการเย็บแผลในห้องปฏิบัติการได้จริง สามารถฝึกเย็บแผลได้บ่อยครั้ง เพือ่พัฒนาทักษะการเย็บแผล และก่อให้เกิดความมั่นใจในการเย็บแผลมากขึ้นขณะขึ้นฝึกปฏิบัติงานจริงในคลินิก