ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรับประทานกรดโฟลิกของสตรีตั้งครรภ์ - แก้วพวง, ศิรินภา; เดียวอิศเรศ , วรรณี; ชินสร้อย , จันทิมา; ชินสร้อย , จันทิมา (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2021)
บทนำ: การรับประทานกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์และขณะตั้งครรภ์สามารถป้องกันความพิการของทารกในครรภ์ได้ แต่ในปัจจุบันสตรีตั้งครรภ์มีการปฏิบัติอย่างจำกัด วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรับประทานกรดโฟลิกของสตรีตั้งครรภ์ ระเบียบวิธีวิจัย: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบบรรยายเชิงทำนาย กลุ่มตัวอย่างคือ สตรีตั้งครรภ์แรกที่มารับบริการ ณ หน่วยฝากครรภ์โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชาจำนวน 130 ราย ใช้วิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบวัดความรู้เกี่ยวกับกรดโฟลิก มีค่าความเชื่อมั่น .79 แบบสอบถามการได้รับข้อมูลเกี่ยวกับกรดโฟลิก มีค่าความเชื่อมั่น .80 แบบสอบถามการรับรู้อุปสรรคในการรับประทานกรดโฟลิก มีค่าความเชื่อมั่น .78 แบบสอบถามทัศนคติเกี่ยวกับการรับประทานกรดโฟลิก มีค่าความเชื่อมั่น .82 แบบสอบการรับประทานกรดโฟลิกก่อนและขณะตั้งครรภ์ มีค่าความเชื่อมั่น .89 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนสิงหาคม 2562 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติถดถอยโลจิสติก ผลการวิจัย: พบว่า สตรีตั้งครรภ์ที่รับประทานกรดโฟลิก 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์จนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ร้อยละ 7.70 ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรับประทานกรดโฟลิกของสตรีตั้งครรภ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับกรดโฟลิก (AOR = 17.46, 95% CI = 1.40-217.63) การได้รับข้อมูลเกี่ยวกับกรด โฟลิก (AOR = 208.07, 95% CI = 3.97-10903.52) และการรับรู้อุปสรรคในการรับประทานกรดโฟลิก (AOR = .79, 95% CI = .62-1.00) และปัจจัยที่ไม่มีอิทธิพลต่อการรับประทานกรดโฟลิกของสตรีตั้งครรภ์ ได้แก่ ทัศนคติเกี่ยวกับการรับประทานกรดโฟลิก (AOR = .72, 95% CI = .46-1.14) สรุปผล: สตรีตั้งครรภ์มีพฤติกรรมการรับประทานกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์และขณะตั้งครรภ์น้อย ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่สำคัญ ดังนั้นบุคลากรทางสุขภาพควรตระหนักเพื่อป้องกันความพิการของทารกในครรภ์ ข้อเสนอแนะ: จากการวิจัยครั้งนี้มีข้อเสนอแนะว่า บุคลากรทางสุขภาพควรนำผลการวิจัยไปใช้เป็นแนวทางในการรณรงค์ให้สตรีมีความรู้เกี่ยวกับกรดโฟลิกที่ถูกต้อง และจัดกิจกรรมส่งเสริมให้สตรีวัยเจริญพันธุ์รับประทานกรดโฟลิกเพื่อเตรียมตนเองให้พร้อมก่อนการตั้งครรภ์