ปัจจัยทำนายการถูกกลั่นแกล้ง ของเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศในเขตกรุงเทพมหานคร - พันธ์สาย วสุพร; เอื้อมณีกุล นฤมล; เผ่าวัฒนา อาภาพร; จอมมะเริง ระพีพันธ์ (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2025)
บทนำ: เยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศ มีอัตราการถูกกลั่นแกล้งที่สูงกว่าเยาวชนกลุ่มที่ไม่มีความหลากหลายทางเพศ และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้งในกลุ่มนี้ยังไม่ชัดเจน วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาปัจจัยที่สามารถทำนายการถูกกลั่นแกล้งของเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศในเขตกรุงเทพมหานคร ระเบียบวิธีวิจัย: การวิจัยเชิงพรรณนาเชิงภาคตัดขวาง กลุ่มตัวอย่างเป็นเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร อายุ 18 - 25 ปี สุ่มแบบลูกโซ่ 488 คน เก็บข้อมูล 12 สัปดาห์ โดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ทดสอบความสัมพันธ์ด้วยสถิติวิเคราะห์ไคสแควร์และวิเคราะห์หาปัจจัยทำนายด้วยสถิติถดถอยโลจิสติกทวิ ผลการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างถูกกลั่นแกล้งโดยรวม ร้อยละ 79.30 จำแนกตามรายด้าน พบว่า ถูกกลั่นแกล้งทางด้านเพศมากที่สุด ร้อยละ 67.80 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการถูกกลั่นแกล้ง (p < .05) ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ การไม่ยอมรับเรื่องเพศในครอบครัว (OR = 4.05) รูปแบบการเลี้ยงดูแบบเอาใจใส่ (OR = 2.08) ปัจจัยป้องกัน ได้แก่ รูปแบบการเลี้ยงดูแบบตามใจ (OR = .48) และการถูกตีตราทางเพศ (OR = .58) ปัจจัยทำนาย ได้แก่ การไม่ยอมรับเรื่องเพศในครอบครัว (Exp(b) = 4.049) รูปแบบการเลี้ยงดูแบบตามใจ (Exp(b) = .539) และการเปิดเผยเพศสภาวะต่อสังคม (Exp(b) = 1.704) (Nagelkerke R2 = 10.8) สรุปผล: การไม่ยอมรับเรื่องความหลากหลายทางเพศในครอบครัว รูปแบบการเลี้ยงดูแบบตามใจ และการเปิดเผยเพศสภาวะต่อสังคม สามารถร่วมทำนายการถูกกลั่นแกล้งของเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศได้ ข้อเสนอแนะ: สนับสนุนนโยบายและพัฒนาโครงการเพื่อป้องกันการกลั่นแกล้งในกลุ่มเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมความเข้าใจและการยอมรับความหลากหลายทางเพศภายในครอบครัว ส่งเสริมรูปแบบการเลี้ยงดูแบบเอาใจใส่อย่างเหมาะสม และกระตุ้นการยอมรับความแตกต่างทางเพศในสังคม