การศึกษาความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุไทยในตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ - อึ้งวัฒนา ศิวพร; สวนแก้ว สุกฤตา (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2021)
บทนำ: ผู้สูงอายุมีปัจจัยบางประการที่มีผลต่อความรอบรู้ด้านสุขภาพ อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้มีปัญหาในการฟัง การอ่าน มีการสูญเสียความจำ และความสามารถทางการคิด วิเคราะห์ การรับรู้ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพ การไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีและการสื่อสารใหม่ๆ ซึ่งอาจมีผลต่อความเข้าใจข้อมูลสุขภาพ วัตถุประสงค์การวิจัย: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุไทย ระเบียบวิธีวิจัย: การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ และให้ข้อมูลได้ด้วยตนเอง ได้มาจากการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง และกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของเครจซี่และมอร์แกน ระดับความเชื่อมั่นเท่ากับ 95% ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 332 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสำรวจความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) ทดสอบความเชื่อมั่นด้วยค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์แอลฟ่าครอนบาค เท่ากับ .79 สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย: พบว่า ค่าเฉลี่ยความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุไทยในภาพรวมอยู่ในระดับสูง (M=28.95, SD.=2.60) โดยมีความรู้ ความเข้าใจทางสุขภาพอยู่ในระดับสูง ร้อยละ 87.13 (M= 20.91, SD.=1.95) รองลงมาคือการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพอยู่ในระดับสูง ร้อยละ 82.20 (M= 4.11, SD.=.97) การตัดสินใจสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 71.75 (M= 2.87, SD.= .58) และการอ่านและเข้าใจตัวเลขอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 54.00 (M= 1.08, SD.= .98) สรุปผล: ผู้สูงอายุมีความรอบรู้ด้านสุขภาพในภาพรวมอยู่ในระดับสูง แต่ยังมีปัญหาความรอบรู้ด้านสุขภาพด้านการตัดสินใจสุขภาพ และด้านการอ่านและเข้าใจตัวเลข ข้อเสนอแนะ: บุคลากรสาธารณสุขควรส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุไทย โดยเฉพาะด้านการตัดสินใจสุขภาพ และด้านการอ่านและเข้าใจตัวเลข เพื่อยกระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ