การวางแผนดูแลรักษาตนเองล่วงหน้าเพื่อการตายดี - ทิพย์กาญจนเรขา กฤษณาพร; สาลีกุล สำลี; อภิสิทธิวาสนา นิภาพร; เทียมหมอก มณีรัตน์ (วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล (วารสารวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ), 2018)
ช่วงชีวิตของมนุษย์นั้นพยาบาลเข้าไปมีบทบาทหน้าที่ในการให้การพยาบาลตั้งแต่เริ่มเกิด แก่ เจ็บ และ ตาย มนุษย์ ทุกคนคาดหวังว่าชีวิตทั้งของตนเองและคนที่ตนรัก เมื่อถึงวาระสุดท้ายของชีวิตจะมีความสุขสบาย และเมื่อต้องตายไม่อยากให้มีความทุกข์ทรมาน และจากไปอย่างสงบสุข ในปัจจุบันการแพทย์สมัยใหม่มีความเจริญก้าวหน้าอย่างมาก เราไม่ปฏิเสธการรักษาที่หวังผลให้หาย แต่สุดท้ายแล้วมนุษย์ทุกคนย่อมหนีความตายไม่พ้น แต่การรักษาอาจยังดำเนินอยู่เป็นการยื้อชีวิต แม้แพทย์ทราบดีว่าไม่อาจทำให้ผู้ป่วยรอดจากความตายแต่ก็ไม่สามารถหยุดการรักษาลงได้เพราะอาจเกิดปัญหาทางกฏหมายระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับญาติได้ และในการทำหัตถการบางอย่างอาจเพิ่มความเจ็บปวดทุกข์ทรมานก่อนตาย ซึ่งบางครั้งผู้ป่วยและญาติอาจไม่ต้องการ แต่ไม่มีความรู้ และไม่กล้าที่จะตัดสินใจ ดังนั้นการวางแผนดูแลรักษาตนเองล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและจากไปอย่างสมศักดิ์ตามความต้องการของตนเอง และทุกข์ทรมานน้อยที่สุดในบทความนี้จะกล่าวถึง ความหมายของการตายและการตายดี การวางแผนดูแลรักษาตนเองล่วงหน้า ความแตกต่างระหว่างการวางแผนดูแลรักษาตนเองล่วงหน้ากับหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขในวาระสุดท้ายของชีวิต การเตรียมการวางแผนดูแลรักษาตนเองล่วงหน้า เพื่อเป็นแนวปฏิบัติในการการวางแผนดูแลรักษาตนเองล่วงหน้า