ระบาดวิทยาและปัจจัยที่มีผลต่อการติดเชื้อ Enterobacteriaceae ที่ดื้อยากลุ่มคาร์บาพีแนม ในสถาบันบำราศนราดูร - ถาวรวัน, อัญชนา; สุทธา, ปฐมา; พูลลาภผล, พรนภา (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2022)
ความสำคัญและวัตถุประสงค์ Carbapenem Resistant Enterobacteriaceae (CRE) เป็นแบคทีเรียในวงศ์ Enterobacteriaceae ดื้อต่อยากลุ่ม carbapenem การติดเชื้อ CRE พบเชื้อ Klebsiella pneumoniae carbapenemase (KPC) ครั้งแรกปี 2549 จากนั้นมีการรายงานแพร่กระจายไปทั่วโลก การศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาระบาดวิทยา CRE ที่พบในผู้ป่วยในสถาบันฯ ระหว่างปี 2557-2561 วิธีการศึกษา เป็นการศึกษาย้อนหลังจากเวชระเบียนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ CRE 68 ราย จากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Enterobacteriaceae ที่มารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร รวม 5,917 ราย ระหว่าง ปี 2557-2561 โดยศึกษาเชื้อ CRE ที่มียีนดื้อยา ชนิด blaNDM-1, blaOXA, blaIMP, blaKPC และ blaVIM ที่สัมพันธ์กับอายุ เพศ ปัจจัยร่วมการเสียชีวิตของผู้ป่วย ผลการศึกษา จากปี 2557-2561 พบผู้ป่วย 68 รายติดเชื้อ CRE เป็นเชื้อที่สร้างเอนไซม์คาร์บาพีเนมที่มียีนลักษณะหลากหลาย เช่น blaNDM-1, blaOXA หรือ blaIMP เพียงอย่างเดียว, หรือพบ blaNDM-1 ร่วมกับ mcr-1 หรือ blaNDM-1 ร่วมกับ blaIMP หรือไม่พบยีนทั้ง 5 ยีนเลย พบเป็นผู้ป่วยเพศชาย 41 รายมากกว่าเพศหญิง (ร้อยละ 60.3) พบในผู้ป่วยสูงอายุ 49 ราย ที่อายุ 60 ปีหรือมากกว่า (ร้อยละ 72.1) พบผู้ป่วย 10 รายเสียชีวิตจากการติดเชื้อ CRE (ร้อยละ 0.2) สรุปและวิจารณ์ สถานการณ์ของเชื้อแบคทีเรียดื้อยา Carbepenem Resistant Enterobacteriaceae (CRE) ในสถาบันบำราศนราดูรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557-2561 จากการศึกษาพบว่ามีความชุกของอัตราการติดเชื้อ CRE พบเพิ่มจากร้อยละ 0.4 เป็นร้อยละ 1.2 พบเป็น blaNDM-1 ร่วมกับ blaOXA มากสุด (ร้อยละ 27.9) เชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Enterobacteriaceae ที่พบเป็น CRE มากที่สุดคือ เชื้อ K. pneumoniae แต่ยังไม่พบ Klebsiella pneumoniae carbapenemase (KPC) ผู้ป่วยสูงอายุเพศชายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ CRE มากที่สุด โดยข้อมูลที่พบนี้เป็นประโยชน์กับการนำไปประยุกต์ใช้ในการควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลได้ต่อไป