การศึกษาการตรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน จังหวัดแม่ฮ่องสอน : A study on the self-foot examination practice among diabetes patients, Mae Hong Son Province - mahathamnuchock, siwaporn -; Phanpeang, Phattharamon; Keelapang, Aunchalee (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2022)
เบาหวานที่เท้าเป็นปัจจัยนำสำคัญที่ก่อให้เกิดภาระต่อตัวผู้ป่วยเบาหวานเองรวมถึงระบบบริการสุขภาพ ดังนั้น การตรวจเท้าจึงมีความจำเป็นที่มีส่วนช่วยป้องกันปัญหาจากโรคเบาหวานที่อาจเกิดขึ้นได้กับเท้า วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อศึกษาการดำเนินการ การใช้งาน การใช้ประโยชน์ และความพึงพอใจต่ออุปกรณ์สำรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน อาสาสมัคร คือ ผู้ป่วยเบาหวานจากการสุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์ จำนวน 34 ราย ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดำเนินการรวบรวมข้อมูลการตรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วย ภายหลังจากการใช้อุปกรณ์สำรวจเท้าด้วยตนเอง ผู้ป่วยจะได้รับการประเมินถึงการใช้งาน การใช้ประโยชน์ และความพึงพอใจต่ออุปกรณ์ดังกล่าว ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์เชิงประเด็น และ Wilcoxon Sign- Rank Test ผลการศึกษา พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 79.40 อายุเฉลี่ย 57.53 ปี ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 8.71 ผู้ป่วย ร้อยละ 61.76 ดำเนินการตรวจเท้าด้วยตนเอง ในจำนวนดังกล่าว ร้อยละ 55.89 ไม่ใช้อุปกรณ์อื่นช่วยในการตรวจเท้า และมีบางรายใช้กระจกเล็กๆ เป็นอุปกรณ์ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยร้อยละ 38.24 ไม่ได้ดำเนินการตรวจเท้าด้วยตนเอง เมื่อผู้ป่วยได้ตรวจเท้าด้วยตนเองโดยใช้อุปกรณ์สำรวจเท้าด้วยตนเอง พบว่า อุปกรณ์มีคุณภาพในระดับดีด้านการใช้ประโยชน์สำหรับการตรวจเท้าด้วยตนเอง ค่ามัธยฐานของการใช้งานทางคลินิกภายหลังการใช้อุปกรณ์มีค่าความสะดวกและประสิทธิผลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น การตรวจเท้าโดยใช้อุปกรณ์สำรวจเท้าด้วยตนเองจึงช่วยเพิ่มความสนใจต่อการดูแลสุขภาพเท้า อย่างไรก็ตาม ควรได้รับการประเมินเพิ่มเติมในประเด็นผลลัพธ์ในระยะยาว และความคิดเห็นของผู้ให้บริการสุขภาพต่ออุปกรณ์ดังกล่าว