การพัฒนาแบบวัดการจัดการนวัตกรรมทางการพยาบาล สำหรับผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลทั่วไป กระทรวงสาธารณสุข - ลิ้มเจริญ, กรุณา (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างแบบวัดการจัดการนวัตกรรมทางการพยาบาลของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลทั่วไปขนาด สังกัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 274 คน เครื่องมือวิจัยใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับที่พัฒนาขึ้นตามทฤษฎีของทิดด์และแบสท์ วิเคราะห์ความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน (CVI = .90) ค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดทั้งฉบับเท่ากับ .95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณาและวิเคราะห์องค์ประกอบ ผลการวิจัยพบว่า ตัวบ่งชี้ของการจัดการนวัตกรรมทางการพยาบาลประกอบด้วยข้อคำถาม 23 ข้อมี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) การกำหนดกลยุทธ์และแผนกลยุทธ์ในการจัดการนวัตกรรม (β = .93) มี 5 ตัวบ่งชี้ 2) การจัดการกระบวนการนวัตกรรมและทรัพยากรนวัตกรรม (β = .88) มี 4 ตัวบ่งชี้ 3) การจัดการองค์การนวัตกรรม (β = .92) มี 5 ตัวบ่งชี้ 4) การจัดการความเชื่อมโยงองค์การการพยาบาลกับภายนอก (β = .87) มี 4 ตัวบ่งชี้และ 5) การจัดการความรู้(β = .83) มี 5 ตัวบ่งชี้ ในแต่ละองค์ประกอบมีค่าเป็นบวกและมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับที่ 2 พบว่า โมเดลแบบวัดการจัดการนวัตกรรมทางการพยาบาลมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (c2 = 326.87, df = 212, c2 /df = 1.5, GFI = .91, AGFI =.90, CFI = 1.0, RMSEA = .04, RMR = .02, SRMR =.04) สรุปได้ว่าเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมีความเที่ยงและความตรงสามารถนำไประยุกต์ใช้ในการวัดประเมินผลการจัดการนวัตกรรมทางการพยาบาลของผู้บริหารการพยาบาลระดับต้นในองค์กรการพยาบาลได้