อุบัติการณ์ และปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Enterobacteriaceae ดื้อต่อยา Carbapenem ในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในแผนกอายุรกรรม ด้วยอาการปอดอักเสบ และติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลโพธาราม จังหวัดราชบุรี - ปริกัมศีล, นาตยา (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2022)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาอุบัติการณ์ และปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Enterobacteriaceae ดื้อต่อยา Carbapenem (CRE) สำหรับผู้ป่วยในแผนกอายุรกรรมมาด้วยอาการปอดอักเสบ และ/หรือติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลโพธาราม วิธีการศึกษา : การศึกษาเชิงพรรณนาแบบเก็บข้อมูลย้อนหลัง โดยเก็บข้อมูลจากเวชระเบียนและแบบบันทึกผลการตรวจติดตามผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในแผนกอายุรกรรม ด้วยอาการปอดอักเสบ และ/หรือติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลโพธาราม และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการในโปรแกรม HOSxP ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2562 เป็นระยะเวลา 1 ปี จำนวน 692 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติอ้างอิง ได้แก่ t-test independent , Chi-square test และ binary logistic regression ผลการศึกษา : ผู้ป่วยที่ศึกษาจำนวน 692 ราย พบอุบัติการณ์ติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม CRE มากถึงร้อยละ 10.10 ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ จำนวนครั้งการนอนโรงพยาบาล พบสูงกว่ากลุ่มไม่ติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) นอกจากนั้นประวัติเป็น โรคเบาหวาน ใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ก่อนการรักษาครั้งนี้ หัตถการได้แก่ ใส่สายให้อาหาร ใส่สายระบายหนอง การพ่นยา ทำแผล การรักษาด้วยยาด้านจุลชีพมากกว่า2กลุ่ม และการเคยมีเชื้อCREในร่างกายผู้ป่วยมีความสัมพันธ์กับเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม CRE อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P< 0.05) ถ้าผู้ป่วยมีระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลใน 1 ปีเพิ่มขึ้น 1 ครั้ง ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม CRE เพิ่มขึ้น 18.6 % สรุป : การศึกษาปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม CRE ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในแผนกอายุรกรรม ด้วยอาการปอดอักเสบ และ/หรือติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะในครั้งนี้ ทีมผู้วิจัยจะนำมากำหนดทิศทางและวางแผนการพัฒนางานการดูแลผู้ป่วย