การเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีศักยภาพ ของประชากรตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี - แดงรักษา, พรเพ็ญ (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ศึกษาความรู้ของประชากรตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีต่อการเป็นผู้สูงอายุที่มีศักยภาพ 2) ศึกษาความรู้ของประชากรการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีศักยภาพของประชากรตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี และ 3) ศึกษาปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้สูงอายุและความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้สูงอายุที่มีศักยภาพที่สัมพันธ์ต่อลักษณะการเตรียมความพร้อมเข้าวัยสูงอายุของประชากรตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามด้วยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้เท่ากับ 0.912 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย 377 คน ได้จากตารางของเครซี่และมอร์แกน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบความสัมพันธ์โดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 50-59 ปี สมรสเกินครึ่งหนึ่ง มีบุตร 2 คน จบการศึกษาระดับปริญญาตรีและมีรายได้ 30,001-45,000 บาทต่อเดือน การเป็นผู้สูงอายุและผู้สูงอายุที่มีศักยภาพและมีความรู้อยู่ในระดับมาก ลักษณะการเตรียมความพร้อมต่อการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุอยู่ในระดับมาก ในด้านเศรษฐกิจมีการเตรียมความพร้อมมากที่สุด รองลงมาคือด้านจิตใจด้านสังคมและด้านร่างกาย ตามลำดับ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ คือ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือนความรู้ต่อการเป็นผู้สูงอายุและ ความรู้ของผู้สูงอายุที่มีศักยภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05