ความต้องการขยายขอบเขตใช้ยารักษาโรคเบื้องต้นในคลินิกการพยาบาล และการผดุงครรภ์ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 - โชครุ่งรัตนชัย, เจริญทิพย์; พฤฒิภิญโญ, ฉัตรสุมน; อยู่สถาพร, สุธี; อำนาจสัตย์ซื่อ, ขวัญใจ (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการขยายขอบเขตใช้ยารักษาโรคเบื้องต้นในคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จากกลุ่มผู้ให้บริการจำนวน 92 คน และผู้ใช้บริการจำนวน 310 คน จากสถานบริการจำนวน 92 แห่ง และสถิติที่ใช้ในการทดสอบ คือ ไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า ต้องการใช้กลุ่มยาแก้ปวดลดไข้และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ กลุ่มยาออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินหายใจ และกลุ่มยาปฏิชีวนะร้อยละ 98.9 เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า ลักษณะสถานที่ตั้งคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ที่มีระยะห่างจากโรงพยาบาล สมรรถนะและลักษณะของพยาบาลมีความสัมพันธ์กับความต้องการขยายขอบเขตใช้ยารักษาโรคเบื้องต้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนในการศึกษากลุ่มผู้ใช้บริการพบว่า มีอาการปวดศีรษะ ไอ ไข้ และเจ็บคอ ร้อยละ 49.4, 46.5, 44.2 และ 43.2 ตามลำดับ ข้อเสนอแนะจากการวิจัย กฎกระทรวงควรขยายขอบเขตการใช้ยารักษาโรคเบื้องต้นในคลินิกการพยาบาล และการผดุงครรภ์สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ชั้นหนึ่งที่ได้รับวุฒิบัตรหรือหนังสือรับรองสาขาเวชปฏิบัติทั่วไปจากสภาการพยาบาล เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้บริการทางสุขภาพที่อยู่ในชุมชน