บทบาทพยาบาลไตเทียมในการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อฝีดาษวานรในการดูแลการฟอกเลือด - พุทธาวันดี อ้อมอารีย์; หนูสวัสดิ์ จตุพร; ลิ้มเจริญ กรุณา; สุมาลัย ปิยะวดี; เทียนทอง วราภรณ์; อยู่แดง สุภาพร; ง้วนจินดา ชุติมณฑน์ (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2025)
โรคฝีดาษวานรมีการแพร่กระจายเชื้อไปเกือบทั่วโลก แนวโน้มของจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้กลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคที่รุนแรงมากขึ้นซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด ภาวะช็อค และภาวะไตวายเฉียบพลัน (Acute Kidney Injury: AKI) ผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร (Monkeypox: Mpox) ร้อยละ 2 เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน และผู้ป่วยร้อยละ 0.38 จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม(Hemodialysis) เพื่อช่วยพยุง การทำงานของไตและลดความรุนแรงของโรค บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอแนวทางสำหรับพยาบาลในการควบคุมการแพร่กระจายเชื้อในการให้บริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมสำหรับผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร เนื่องจากพยาบาลไตเทียมมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ แบ่งการให้การพยาบาลเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1) ระยะก่อนการฟอกเลือด 2) ระยะขณะฟอกเลือด และ 3) ระยะหลังการฟอกเลือด โดยเน้นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อด้านบุคลากร ด้านผู้ป่วย ด้านสถานที่และอุปกรณ์ เพื่อแสดงถึงบทบาทของพยาบาลไตเทียมในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ