การพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี : กรณีศึกษาเปรียบเทียบ 2 ราย - เรียงเอียด สุปรียา (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2023)
นิ่วในถุงน้ำดีเมื่อมีการอักเสบการรักษาที่เหมาะสมคือการผ่าตัด ฉะนั้นพยาบาลมีบทบาททั้งให้การพยาบาลผู้ป่วยก่อนผ่าตัด ขณะผ่าตัด และหลังผ่าตัดรวมถึงการวางแผนจำหน่าย การศึกษาครั้งนี้จึงเปรียบเทียบการพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีแบบเปิดหน้าท้อง (Open Cholecystectomy)และแบบผ่านกล้องวีดิทัศน์ (Laparoscopic Cholecystectomy: LC) โดยเปรียบเทียบผู้ป่วย 2ราย(Cases Study) ศึกษาข้อมูลจากประวัติผู้ป่วยนำมาเปรียบเทียบตามแบบแผนสุขภาพของกอร์ดอน ระยะเวลาตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม ถึง 19 เมษายน 2566 ผลการศึกษา พบว่า รายที่ 1 ผู้ป่วยชายไทย อายุ 74 ปี มาโรงพยาบาลด้วยแพทย์นัดผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี มีประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูง แพทย์วินิจฉัย Symptomatic Gallstone ได้รับการผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านกล้องวีดิทัศน์ (Laparoscopic Cholecystectomy) หลังผ่าตัดมีภาวะแทรกซ้อนเรื่องคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด สามารถจำหน่ายกลับบ้าน รวมนอนโรงพยาบาล 3 วัน รายที่ 2 ผู้ป่วยชายไทย อายุ 61 ปี มาโรงพยาบาลด้วยอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ จุกแน่น 2 วันก่อนมาโรงพยาบาล มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง แพทย์วินิจฉัย Gangrenous cholecystitis ได้รับการผ่าตัด Open Cholecystectomy หลังผ่าตัดพบปัญหาความดันโลหิตต่ำ ต้องสังเกตอาการที่หอผู้ป่วยหนักก่อนที่จะย้ายไปหอผู้ป่วยสามัญจนอาการดีขึ้นรวมนอนโรงพยาบาล 13 วัน จากการศึกษาครั้งนี้การที่ผู้ป่วยจะได้รับการผ่าตัดชนิดใดนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามพยาบาลมีบทบาทสำคัญในการให้ข้อมูลต่างๆ แก่ผู้ป่วยและญาติ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาตามมาตรฐาน จึงมีข้อเสนอแนะดังนี้ ด้านบริการ พยาบาลห้องผ่าตัดสามารถนําไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในเชิงปฏิบัติการให้บริการแก่ผู้ป่วยและญาติ ส่วนทางด้านบริหารทีมบริหารกลุ่มการพยาบาล สามารถนําไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในเชิงบริหารงาน ในแง่ความจำเป็น เหมาะสม คุ้มค่า คุ้มทุน