ความพึงพอใจของผู้ป่วยแผนกจักษุต่อการผ่าตัดต้อกระจกแบบวันเดียวกลับ ของสถาบันบำราศนราดูร - เกตุกำพู จุฬานาถ (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2022)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ป่วยแผนกจักษุต่อการผ่าตัดต้อกระจกแบบวันเดียวของสถาบันบำราศนราดูร กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยที่มารับบริการที่แผนกจักษุ ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม 2563 – 15 ธันวาคม 2563 จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 137 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วยแผนกจักษุต่อการผ่าตัดแบบวันเดียวของสถาบันบำราศนราดูร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.93, SD = .249) สำหรับความพึงพอใจสูงที่สุดของผู้ป่วยแผนกจักษุต่อการผ่าตัดแบบวันเดียวรายข้อคือ ตรวจสอบการถอดเครื่องประดับของมีค่า และถอดอุปกรณ์ที่เป็นโลหะออกเพื่อป้องกันอันตรายจากเครื่องจี้ไฟฟ้าขณะผ่าตัดอยู่ในระดับมาก ( =3.93, SD = .249) รองลงมา มีความพึงพอใจเท่ากัน อยู่ในระดับมาก มี 4 รายข้อ ได้แก่ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนวิธีการก่อนผ่าตัด ขณะผ่าตัด และหลังผ่าตัด ( =3.91, SD= .284), การให้ข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวก่อนผ่าตัด ขณะผ่าตัด และหลังผ่าตัด ( =3.91, SD= .294) การเน้นย้ำให้อ่านรายละเอียดในใบยินยอม ซักถามข้อข้องใจ ข้อมูลที่ต้องการ ก่อนเซ็นชื่อในใบยินยอมผ่าตัด ( =3.91, SD= .294), การเตรียมบัตรนัดเอกสารสิทธิ์และค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด ( =3.91, SD= .353) และในส่วนที่มีความพึงพอใจ น้อยที่สุดเท่ากัน 2 รายข้อ อยู่ในระดับมาก คือการให้ความรู้ความเข้าใจสำหรับวิธีการให้ยาระงับความรู้สึกเฉพาะที่บริเวณผ่าตัด ( =3.83, SD= .394), การให้ข้อมูลเกี่ยวกับความรู้สึกไม่สุขสบายที่ผู้ป่วยจะต้องเผชิญในขณะเข้ารับการผ่าตัดและภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด ( =3.83, SD = .430)