ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประชาชน เขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ไชยกาญจน์ อัมมันดา; ขันธโภค ปฏิภาณี (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด 19) และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด 19 ในประชาชน เขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 180 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 แบบสอบถามมีค่า IOC เท่ากับ 0.70 – 0.92 ค่าความเชื่อมั่น KR-20 เท่ากับ 0.84 และค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.81 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติ Chi-Square และสถิติ Pearson product moment correlation ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด 19 อยู่ในระดับปานกลาง มีระดับทัศนคติและระดับพฤติกรรมเกี่ยวกับการป้องกันโรคโควิด 19 อยู่ในระดับสูง ส่วนปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด 19 คือ ระดับความรู้ มีความสัมพันธ์ทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ < 0.001 (r=0.340) และปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ระดับการศึกษา รายได้ การไปสถานที่เสี่ยงโดยการไปงานบุญ และการสัมผัสกับบุคคลที่มาจากพื้นที่เสี่ยง มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด 19 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ความรู้ส่งผลเชิงบวกต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด 19 ดังนั้น การส่งเสริมให้ประชาชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพจะทำให้ประชาชนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารจากหลากหลายช่องทาง สามารถวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัส การติดเชื้อ รวมถึงการแพร่กระจายของโรค และสามารถตัดสินใจด้านสุขภาพได้อย่างถูกต้อง ซึ่งส่งผลถึงการปฏิบัติตนที่ถูกต้องเหมาะสมได้ด้วยตนเอง เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต่อไป