ความต้องการจำเป็นในการอบรมหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทางสาขาการพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อและการป้องกันการติดเชื้อ สถาบันบำราศนราดูร - Ariyothai, Niorn (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2021)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็น ความคาดหวัง และการนำความรู้ไปพัฒนางานควบคุมโรคติดเชื้อ (Infection Control: IC) ของพยาบาลวิชาชีพที่เข้ารับการอบรมหลักสูตรการพยาบาลเฉพาะทาง สาขาการพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อและการป้องกันการติดเชื้อ ณ สถาบันบำราศนราดูร ระหว่างปี 2559-2560 เก็บรวบรวมข้อมูลจากใบสมัครอบรมซึ่งเป็นคำถามปลายเปิด จำนวน 92 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า พยาบาลวิชาชีพผู้สมัคร มีอายุเฉลี่ย 40.23 ปี รับราชการร้อยละ 75 ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนร้อยละ 44.6 มีประสบการณ์ด้านพยาบาลเฉลี่ย 18.37 ปี เป็นระดับผู้ปฏิบัติงานร้อยละ 70.7 ปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยในร้อยละ 27.2 โดยก่อนเข้ารับการอบรมร้อยละ 82.6 ปฏิบัติงาน IC โดยเฉลี่ย 4.97 ปี และเป็นทั้งพยาบาลควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลและประจำหอผู้ป่วยด้วยร้อยละ 30.3 จากการศึกษา พบว่า พยาบาลวิชาชีพ 1) มีความต้องการจำเป็นในระดับบุคคลมากที่สุด โดยเฉพาะการเพิ่มความรู้ ประสบการณ์ ทักษะ ที่สามารถปฏิบัติงานได้จริงร้อยละ 70.7 และได้รับมอบหมายปฏิบัติงาน IC แต่ไม่เคยอบรมหลักสูตรเฉพาะทางฯ ร้อยละ 23.9 ในขณะที่ความต้องการจำเป็นระดับองค์กร พบว่า หน่วยงานส่วนใหญ่ไม่มีพยาบาลควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาลและประจำหอผู้ป่วย ที่จบหลักสูตรเฉพาะทางฯ ตามที่สภาการพยาบาล/การรับรองคุณภาพโรงพยาบาลกำหนดร้อยละ 30.4 รวมทั้งผู้บริหารให้ความสำคัญ เป็นนโยบายของหน่วยงาน ร้อยละ 17.4 2) มีความคาดหวังต่อหลักสูตรว่า เมื่อรับการอบรมจะสามารถบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลด้าน IC ให้ครอบคลุมต่อผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ เครือข่าย และชุมชนได้ร้อยละ 55.4 ได้รับความรู้ที่ทันสมัย มีประสบการณ์ แนวคิด และทัศนคติด้าน IC เพิ่มขึ้น ร้อยละ 51.1 เข้าใจกระบวนการทำงานและมีความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานมากขึ้นร้อยละ 48.9 และ 3) การนำความรู้ไปพัฒนางาน IC มุ่งเน้นด้านการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ลดอุบัติการณ์การติดเชื้อของผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ร้อยละ 54.3 รวมทั้งบริหารจัดการคุณภาพระบบงาน IC ของโรงพยาบาลและเครือข่าย ได้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและชุมชนร้อยละ 54.3 เท่ากัน ทั้งนี้ผู้จัดการหลักสูตรฯ ควรมีการประเมินความต้องการระหว่างการอบรมด้วย เพื่อปรับเนื้อหา เพิ่มทักษะให้ตรงกับความต้องการของผู้อบรมมากที่สุด และสามารถกลับไปปฏิบัติงานได้จริง อีกทั้งหน่วยงานควรวางแผนพัฒนาบุคลากรด้าน IC ให้ได้รับการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าในสายอาชีพพยาบาล