Different the fabric face masks: How do we choose the fabric mask to prevent with the Coronaviruses (CoVs) Infections? - Chatchumni, Manaporn (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2021)
ปัจจุบันไวรัสโคโรนาที่มีการแพร่กระจายไปทั่วประเทศและนานาชาติ จากหลักฐานชี้ให้เห็นว่าประชาชนทุกคนสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ซึ่งการระบาดของโรคจากบุคคลหนึ่งจะสมารถการจายเชื้อไวรัสไปสู่คนอื่น ๆ ได้ โดยการสัมผัสสิ่งคัดหลั่ง ไอ จาม นั่นคือทุกคนจำเป็นต้องมีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตนเองและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาไปสู่คนอื่น ๆ ได้ ด้วยเหตุผลของสถานการณ์ที่มีความต้องการเครื่องมือและอุปกรณ์ความปลอดภัยส่วนบุคคลมีมากและค่อนข้างมีจำนวนจำกัด ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยสนับสนุนชุดอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพให้กับบุคลกรทางด้านการแพทย์ นั่นคือประชาชนทั่วไปควรที่จะตระหนักถึงการใช้ชุดอุปกรณ์ป้องกันตนเองเท่าที่จำเป็นและเหมาะสม บทความนี้จึงขอนำเสนออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผลิตหน้ากากผ้าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา รวมทั้งให้ภาพรวมของการควบคุมการแพร่กระจายเชื้อตามหลักสากลที่มีให้กับสุขภาพของประชาชนในระดับชาติและระดับท้องถิ่น