สถานการณ์การจัดการความปวดในห้องพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับยาระงับความรู้สึก - กันวี อิศราภรณ์; ภักดีวงศ์ น้ำอ้อย; บินโฮเซ็น วารินทร์ (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสถานการณ์การจัดการความปวด 2 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัดของโรงพยาบาลชลประทาน กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจงประกอบด้วยวิสัญญีพยาบาลจำนวน 9 ราย และเวชระเบียนของผู้ป่วยที่ได้รับยาระงับความรู้สึกแบบทั่วไป 97 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลจากวิสัญญีพยาบาลโดยใช้แบบสอบถามความรู้เกี่ยวกับการจัดการความปวด และแบบสังเกตการจัดการความปวดในห้องพักฟื้น เก็บรวบรวมข้อมูลทั่วไป ประวัติสุขภาพ และการเจ็บป่วย ข้อมูลความปวด และการจัดการความปวดของผู้ป่วยจากเวชระเบียน เครื่องมือได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา และความเชื่อมั่นชนิดความสอดคล้องภายใน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า แรกรับที่ห้องพักฟื้นผู้ป่วยมีคะแนนความปวดหลังผ่าตัดระหว่าง 3-10 คะแนน (คะแนนเต็ม 10 คะแนน) โดยมีคะแนนเฉลี่ย 6.48 คะแนน หลังได้รับการจัดการความปวดหลังผ่าตัดลดลง อยู่ระหว่าง 1-7 คะแนน โดยมีคะแนนเฉลี่ย 3.35 คะแนน การจัดการความปวดที่ปฏิบัติได้แก่ การประเมินระดับความปวด และจัดการความปวดโดยการใช้ยาซึ่งยาที่ใช้ได้แก่ fentanyl, morphine, และ pethidine วิสัญญีพยาบาลมีคะแนนความรู้เกี่ยวกับการจัดการความปวดระหว่าง 5-10 คะแนน (คะแนนเต็ม 10 คะแนน) โดยมีคะแนนเฉลี่ย 7.56 คะแนน ผู้วิจัยจึงมีข้อเสนอแนะให้มีการพัฒนาวิสัญญีพยาบาลให้มีความรู้และการปฏิบัติในการจัดการความปวดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนมีการกำกับให้มีการบันทึกการปฏิบัติอย่างครบถ้วนและครอบคลุม