รายงานผู้ป่วย กรณีศึกษา : การพยาบาลผู้ป่วยเด็กไข้เลือดออกช็อครุนแรง - สุขาทิพยพันธุ์ เจียมใจ (วารสารสถาบันบำราศนราดูร, 2019)
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เป็นปัญหาสาธารณสุข เนื่องจากเป็นโรคที่ระบาดได้เร็ว และอาการเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วและรุนแรง อาจเกิดภาวะช็อค (grade III) และถ้าไม่ได้รับการเฝ้าระวัง จะเกิดภาวะช็อครุนแรง (grade IV) ซึ่งมีความยุ่งยากในการดูแลรักษาพยาบาลหากปล่อยไว้นานจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ตับวาย ไตวาย เลือดออกมาก จนถึงเสียชีวิตดังนั้นพยาบาลเป็นผู้อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยมากที่สุด จึงจำเป็นต้องมีความรู้ความชำนาญ และมีทักษะในการเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดสามารถให้การพยาบาลได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ (Emergency Care) เพื่อลดอัตราตาย, อัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยได้ ผู้ศึกษาจึงขอเสนอกรณีศึกษา ผู้ป่วยเด็กเพศหญิง อายุ14 ปี 2 เดือน ได้รับการวินิจฉัยครั้งแรกว่ามีสภาวะ Hypo-volumic Shock จากการซักประวัติผู้ป่วยมีไข้ 2 วัน กินยาลดไข้ Paracetamol เองที่บ้านไม่ได้ไปตรวจที่ไหน ก่อนมาอาเจียน 6 ครั้ง ปวดท้องมาก อ่อนเพลีย จึงให้ญาติพามาโรงพยาบาลถึงห้องตรวจ มือเท้าเย็นชืด Capillary Refill มากกว่า 3 วินาที ชีพจรคลำไม่ได้ ความดันโลหิตวัดไม่ได้จากการประเมินข้อมูลของผู้ป่วยตามแบบประเมินภาวะสุขภาพแบบกอร์ข้อวินิจทางการพยาบาลดังนี้ผู้ป่วยมีภาวะการไหลเวียนโลหิตล้มเหลวเนื่องจากการสูญเสียพลาสมาออกนอกเส้นเลือดเฉียบพลัน, ผู้ป่วยมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกภายใน(Internal bleeding), ผู้ป่วยมีภาวะไม่สมดุลเกลือแร่แคลเซียมในเลือดต่ำ (Hypocalcemia), การทำงานไตไม่มีประสิทธิภาพเนื่องจากปัสสาวะออกน้อย, อาจจะเกิดอาการทางสมองจากภาวะตับวาย, มีภาวะผิดปกติของการทำงานหัวใจและหลอดเลือดผู้ป่วยและครอบครัววิตกกังวล, อาจเกิดการระบาดของโรคในครอบครัวและชุมชนผู้ป่วยได้รับการดูแลจากทีมสหสาขาวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง สามารถป้องกันความเสี่ยงรุนแรงทำให้มีอาการดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ได้รับการวินิจฉัยครั้งสุดท้ายว่า DHF grade IV (ผู้ป่วยไข้เลือดออกรุนแรง) นอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 วัน สามารถจำหน่ายกลับบ้านได้โดยไม่มีความพิการ