การจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมความสามารถในการถ่ายโยงการเรียนรู้ ของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกภาคปฏิบัติ - Muangkaew, Rujirachai; Winalaivanakoon, Chirawan (NU Journal of Nursing and Health Sciences, 2019)
พยาบาลเป็นวิชาชีพที่ปฏิบัติโดยตรงต่อชีวิต สุขภาพและอนามัยของประชาชนด้วยความเอื้ออาทร จำเป็นต้องใช้ศาสตร์ทางการพยาบาลและศาสตร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การพยาบาลแบบองค์รวม ให้ผู้ใช้บริการ สามารถดูแลตนเองได้ทั้งในภาวะสุขภาพดีและเจ็บป่วย การจัดการเรียนการสอนต้องมีความสอดคล้อง เพื่อช่วย ให้นักศึกษาสามารถนำความรู้จากทฤษฎีไปใช้ในการปฏิบัติได้ เรียกว่า "การถ่ายโยงการเรียนรู้" ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ เมื่อนักศึกษามีความเข้าใจหลักการอย่างมีความหมาย และสถานการณ์ใหม่นั้นมีความคล้ายคลึงกับสถานการณ์ ของการเรียนรู้ในอดีต นักศึกษาจึงจะสามารถนำความรู้ไปใช้ในสถานการณ์ใหม่ สามารถปฏิบัติการพยาบาลได้ อย่างมีคุณภาพและมีความปลอดภัยต่อชีวิตของผู้ใช้บริการ บทความนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอแนวทางการ จัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมความสามารถในการถ่ายโยงการเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลในการฝึก ภาคปฏิบัติ โดยที่ขอบเขตด้านเนื้อหาในรายวิชาทฤษฎีควรจะเป็นความรู้เรื่องโรคหรือภาวะแทรกซ้อน ทั้งที่พบบ่อยและพบได้น้อยในการปฏิบัติงานจริง รายวิชาที่ฝึกปฏิบัติในห้องปฏิบัติการพยาบาลควรจะเป็น สถานการณ์ปัญหาทางการพยาบาล และขั้นตอนของทักษะปฏิบัติที่นักศึกษาจะต้องพบในการปฏิบัติงานจริง และ รายวิชาปฏิบัติทางการพยาบาลควรเพิ่มเนื้อหาเรื่องเทคนิคทางการพยาบาลเฉพาะสาขาที่นักศึกษาจำเป็นต้องรู้ กิจกรรมการเรียนในรายวิชาทฤษฎีสามารถใช้วิธีการสอนที่หลากหลาย เช่น การบรรยายความรู้ทฤษฎีก่อน ยกตัวอย่างประกอบ รวมถึงการมอบหมายกิจกรรม เช่น การสรุปแผนผังความคิด การค้นคว้าเพิ่มเติม การทบทวน ความรู้ในกลุ่มย่อย การสรุปบันทึกการเรียนรู้ และการทำแบบฝึกหัด รายวิชาฝึกปฏิบัติในห้องปฏิบัติการพยาบาล ควรให้นักศึกษาดูวีดิทัศน์ที่เกี่ยวข้อง การสาธิตและสาธิตย้อนกลับก่อนฝึกปฏิบัติกับหุ่นจำลอง และรายวิชา ปฏิบัติทางการพยาบาลควรมีการมอบหมายให้นักศึกษาวางแผนการพยาบาล มีการประชุมปรึกษาทั้งก่อนและหลัง การพยาบาลเพื่ออภิปรายเกี่ยวกับปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาของผู้ป่วยที่ต้องดูแล