การรักษาการสูญสลายภายในรากฟันตัดบนด้วยวัสดุเอ็มทีเอ - แก้วทิพย์ , ไกร (มหาราชนครศรีธรรมราชเวชสาร, 2025)
การสูญสลายภายในรากฟันเกิดขึ้นในกรณีที่มีการอักเสบของประสาทฟันเรื้อรัง สาเหตุทั่วไปได้แก่ ฟันผุ การรักษาทางทันตกรรมก่อนหน้า หรือการบาดเจ็บจากการจัดฟันที่ทำให้ประสาทฟันได้รับความเสียหาย ซึ่งส่วนใหญ่การสูญสลายภายในรากฟันมักพบในฟันหน้า บทความนี้นำเสนอเคสผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 21 ปี อยู่ในระหว่างการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน ทันตแพทย์จัดฟันได้พบการสูญสลายภายในรากฟันตัดบนซี่ข้างจากภาพเอกซเรย์ประเมินผลระหว่างการรักษาจึงเปิดรักษาคลองรากฟันฉุกเฉินและส่งผู้ป่วยมารับการรักษาต่อเนื่อง ผู้ป่วยได้รับการตรวจ พบเยื่อเมือกช่องปากปกติไม่มีรูเปิดทางหนองไหล ฟันซี่ 22 วัสดุอุดเดิมอยู่ในสภาพดีไม่รั่วซึม คลำและเคาะปกติ การถ่ายภาพรังสีรอบปลายรากฟันพบมีการสูญสลายภายในรากฟันซี่ดังกล่าวขนาด 4 x 6 ตารางมิลลิเมตร และมีพยาธิสภาพปลายรากฟันขนาด 1 x 1 ตารางมิลลิเมตร การถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ชนิดโคนบีมแบบภาพ 3 มิติ พบรอยโรคของการสูญสลายภายในรากฟันค่อนไปทางด้านใกล้ริมฝีปาก โดยเหลือเนื้อฟันบริเวณดังกล่าว 0.58 มิลลิเมตร การพยากรณ์โรคของฟันซี่นี้อยู่ในระดับดีเนื่องจากยังไม่มีการทะลุของรากฟัน จึงได้วางแผนการรักษาคลองรากฟันและซ่อมแซมตำแหน่งที่สูญสลายจากภายในรากฟันด้วยMTA บูรณะด้วยเดือยฟันและแกนฟัน หลังจากรักษาทางทันตกรรมจัดฟันเสร็จสิ้นจึงวางแผนบูรณะฟันซี่นี้ด้วยครอบฟัน ตามลำดับ เพื่อให้ได้รับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันต่อเนื่อง หลังติดตามผลการรักษาเป็นเวลา 3 เดือน พบว่าผลเป็นที่น่าพอใจ ผู้ป่วยไม่มีการ และไม่มีการเพิ่มขนาดของพยาธิสภาพปลายรากฟัน