การรักษาความวิการในสันกระดูกเบ้าฟันโดยวิธีการชักนำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ร่วมกับการปลูกถ่ายกระดูก : รายงานผู้ป่วย 1 ราย - ชูสิริ , มนัสนันท์ (มหาราชนครศรีธรรมราชเวชสาร, 2022)
การชักนำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่หรือจีทีอาร์ เป็นวิธีการหนึ่งทางศัลยกรรมปริทันต์ที่สามารถนำมาใช้แก้ไขความวิการในสันกระดูกเบ้าฟันและทำให้เกิดการสร้างใหม่ของอวัยวะปริทันต์ ผู้ป่วยรายนี้จากการตรวจทางคลินิกและภาพถ่ายรังสีพบร่องลึกปริทันต์และความวิการในสันกระดูกเบ้าฟันที่มีผนังกระดูก 2-3 ด้าน ร่วมกับความวิการง่ามรากฟันในฟันกรามล่างขวาซี่ที่ 1 หลังจากทำศัลยกรรมปริทันต์ด้วยการชักนำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่หรือจีทีอาร์ โดยใช้แผ่นกั้นชนิดสลายเองร่วมกับกระดูกปลูกถ่ายเอกพันธุ์ชนิดผ่านการทำให้แห้งภายใต้สภาวะแช่แข็งหรือเอฟดีบีเอ ติดตามผลการรักษาที่ 7 เดือน พบว่าสามารถลดร่องลึกปริทันต์และเพิ่มระดับการยึดเกาะของอวัยวะปริทันต์ จากภาพถ่ายรังสีรอบปลายรากฟันพบปริมาณกระดูกเบ้าฟันเพิ่มขึ้น คำสำคัญ : การชักนำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ความวิการในกระดูกเบ้าฟัน กระดูกปลูกถ่ายเอกพันธุ์