การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในผู้ป่วยที่มีฟันกรามน้อยซี่ที่สองคุด : รายงานผู้ป่วย - ปิยะศิริโสฬส , อรวีย์ (มหาราชนครศรีธรรมราชเวชสาร, 2021)
ฟันกรามน้อยซี่ที่สองคุด เป็นหนึ่งในความผิดปกติที่ทันตแพทย์จัดฟันพบได้บ่อย ภายหลังจากการวินิจฉัยได้แล้ว การวางแผนการรักษาจำเป็นต้องมองคนไข้แบบองค์รวม โดยพิจารณาถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายๆ ประการ คือ ความสัมพันธ์และโครงสร้างของใบหน้า ลักษณะของการสบฟัน อายุของผู้ป่วย ความต้องการของผู้ป่วย ซึ่งแนวทางการรักษามีอยู่สองทางเลือกใหญ่ๆ คือ ผ่าตัดเอาฟันคุดออก หรือช่วยให้มีการงอกขึ้นมาของฟันคุด บทความนี้ได้นำเสนอผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 11 ปี มาพบทันตแพทย์ด้วยปัญหาฟันกรามน้อยซี่ที่สองคุด ฟันซ้อนเก ฟันหน้ายื่น จากการตรวจทางคลินิกพบว่าผู้ป่วยมีรูปร่างใบหน้าด้านข้างนูน การสบฟันกรามเป็นแบบที่ 1 ร่วมกับมีฟันกรามน้อยซี่ที่สองบนและล่างด้านซ้ายคุด แผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยรายนี้คือ การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันร่วมกับการถอนฟันกรามน้อยล่างซี่ที่หนึ่ง และช่วยให้มีการงอกขึ้นมาของฟันคุดโดยไม่ต้องใช้แรงดึงทางทันตกรรมจัดฟัน ผลการรักษาพบว่าฟันกรามน้อยซี่ที่สองคุดสามารถขึ้นมาในส่วนโค้งแนวฟันโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ผู้ป่วยมีการสบฟันที่ดีขึ้น มีรอยยิ้มที่สวยงาม เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ป่วย