การรักษาลำไส้กลืนกันในเด็กด้วยวิธีไม่ผ่าตัด - สนธิเมือง วิรชัย (มหาราชนครศรีธรรมราชเวชสาร, 2019)
ลำไส้กลืนกันเป็นโรคที่เป็นสาเหตุของลำไส้อุดตันที่พบบ่อยในเด็กเล็ก การวินิจฉัยทำได้จากประวัติการตรวจร่างกาย และการตรวจทางรังสีวิทยา การรักษาลำไส้กลืนกันในเด็กทำได้โดยการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด การรักษาโดยการไม่ผ่าตัดได้ผลดีกว่าการผ่าตัด มีภาวะแทรกซ้อนน้อย เสียค่าใช้จ่ายและนอนโรงพยาบาลสั้นกว่า บทความปริทัศน์นี้ได้ทบทวนการรักษาลำไส้กลืนกันในเด็กโดยวิธีไม่ผ่าตัด จากงานวิจัย บทความ หนังสือและประการณ์ของผู้นิพนธ์ โดยเนื้อหาประกอบด้วย ประวัติ หลักการที่ใช้ในการรักษา วิธีการ ข้อดี ข้อเสียและสรุปผลการศึกษาของการรักษาผู้ป่วยลำไส้กลืนกันโดยวิธีไม่ผ่าตัดในเด็ก