ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเกิดอาการทางระบบทางเดินหายใจของผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและแผงลอยที่ใช้เตาปิ้งย่าง จังหวัดพิษณุโลก - มหาบุญปีติ, ฤดีรัตน์; กาเว, สุภาคินี; บัวพฤทธิ์, วรัญชิต (วารสารความปลอดภัยและสุขภาพ, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอาการทางระบบทางเดินหายใจ และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออาการทางระบบทางเดินหายใจของผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและแผงลอยที่ใช้เตาปิ้งย่าง รอบมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก จำนวนทั้งหมด 96 คน ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลการทำงาน และกลุ่มอาการทางระบบทางเดินหายใจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ วิเคราะห์ถดถอย โลจิสติกแบบทวิ (Binary logistic regression) ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 55.2 มีอายุน้อยกว่า 30 ปี ร้อยละ 41.7 ส่วนใหญ่มีประสบการณ์ทำงานขายอาหารปิ้งย่าง 1 – 5 ปี ร้อยละ 59.4 ลักษณะร้านค้าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่โล่ง ร้อยละ 78.1 ส่วนใหญ่ใช้เชื้อเพลิงชีวมวลในการประกอบอาหาร ร้อยละ 84.4 ทำงานสัมผัสควันน้อยกว่าหรือเท่ากับ 8 ชั่วโมง ร้อยละ 96.9 กลุ่มตัวอย่างมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ร้อยละ 51 โดยมีอาการ 3 อันดับแรก ได้แก่ ไอ มีเสมหะ และไอร่วมกับมีเสมหะ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออาการทางระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ เพศ ประสบการณ์การทำงาน ลักษณะของร้านค้า และระยะเวลาในการสัมผัสควัน เพื่อป้องกันการเกิดอาการระบบทางเดินหายใจ กลุ่มตัวอย่างที่ประกอบอาหารในพื้นที่ปิด ควรใช้วิธีการระบายอากาศด้วยการควบคุมที่แหล่งกำเนิดเพื่อลดการสัมผัสฝุ่นควันจากการเผาไหม้ เช่น การติดตั้งเครื่องดูดควัน และระบายอากาศตามธรรมชาติ เช่น การเปิดประตูและหน้าต่าง