บทบรรณาธิการ - สุนทรไชย, ศริศักดิ์ (วารสารความปลอดภัยและสุขภาพ, 2017)
ประเทศไทยกำลังเข้าสู่การเตรียมการเลือกตั้ง ในช่วงเวลานี้จึงมีความเปลี่ยนแปลงของสังคมจากอิทธิพลการเมืองเป็นอย่างมาก วารสารความปลอดภัยและสุขภาพฉบับนี้ขอนำเสนอบทความวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพเรื่อง การประเมินความเสี่ยงของผู้บริโภคที่สัมพันธ์กับสีปองโซ 4 อาร์ จากการบริโภคก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟน้ำ บทความวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอาชีวอนามัยและความปลอดภัยที่เข้มข้นเรื่อง ปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับกลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจของช่างเชื่อมเหล็กกล้าไร้สนิมในเขตจังหวัดระยอง ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูงของคนงานก่อสร้างรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานคร ความเหมาะสมในการตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงทางด้านเคมีและด้านกายภาพในสถานประกอบการในจังหวัดระยองและรายละเอียดในการรายงานผลการตรวจสุขภาพต่อเจ้าพนักงานตรวจแรงงาน และ ผลของแนวทางการลดและป้องกันอุบัติเหตุจากการทำงานในโรงงานผลิตบ้านสำเร็จรูป นอกจากนี้ยังมีบทความที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นที่ควรให้ความสนใจคือ การจัดการมูลฝอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี กองบรรณาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการสนับสนุนและข้อเสนอแนะจากนักวิจัย นักวิชาการ และผู้ที่สนใจเพื่อที่จะนำเสนอวารสารที่มีคุณค่าในเชิงวิชาการอย่างมีคุณภาพและทันสมัยต่อไป บรรณาธิการบริหาร