ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ กรณีศึกษา โรงพยาบาลสิรินธร สังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร - โชติเสน, อรดี; ประดิษฐบาทุกา, สุรเดช; ชีวเกษมสุข, อารี (Journal of The Royal Thai Army Nurses, 2015)
การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ของผู้ป่วยเอดส์ การสื่อสารระหว่างผู้ให้บริการกับผู้ป่วยเอดส์ และพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยเอดส์ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยเอดส์และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการสื่อสารผู้ให้บริการกับผู้ป่วยเอดส์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยเอดส์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้ป่วยเอดส์มีความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ในระดับน้อย โดยจำนวนผู้ป่วยที่มีความรู้น้อยคิดเป็นร้อยละ 84.25 การสื่อสารระหว่างผู้ให้บริการกับผู้ป่วยเอดส์อยู่ในระดับมากที่สุด ผู้ป่วยเอดส์มีการปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับโรคอยู่ในระดับมาก 2) ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยเอดส์ 3) การสื่อสารระหว่างผู้ให้บริการกับผู้ป่วยเอดส์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยเอดส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p< 0.01 The objectives of this survey research were to study: (1) knowledge about human immunodeficiency virus and acquired immune deficiency syndrome (HIV/AIDS) of People living withHIV/AIDS, communication between healthcare providers and People living with HIV/AIDS, and Peopleliving with HIV/AIDS health behaviors; (2) the relationship between People living withHIV/AIDSknowledge about HIV/AIDS and their health behaviors; and (3) the relationship between healthcareproviders –People living with HIV/AIDS and patients health behaviors, at Sirindhorn Hospital under the Bangkok Metropolitan Administration. The findings showed that: (1) the People living with HIV/AIDS knowledge about HIV/AID Swas at a low level as 84.25 percentage about HIV/AIDS; while the communication between healthcareproviders with the patients was at a highest level, and the patients’ health behaviors were at a high level; (2) the knowledge about HIV/AIDS had no relationship with the patients’ health behaviors; and (3) the provider-patient communication was significantly associated with the patients’ health behaviors (p<0.01).<br style="font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; letter-spacing: normal; line-height: normal; orphans: 2; text-align: -webkit-auto; text-indent: 0px; text-transform: none; white-space: normal; widows: 2; word-spacing: 0px; -webkit-text-size-adjust: auto; -webkit-text-stroke-width: 0px;" />